Đại học từ xa được hiểu là gì? Vì sao nên học đại học từ xa?

Hiện nay, hình thức học tập đào tạo từ xa đang phổ biến ở khắp mọi nơi. Với ưu điểm là tiện lợi và tiết kiệm, hệ đại học này đã và đang thu hút đông đảo sinh viên đăng ký theo học mỗi năm. Vậy, đại học từ xa được hiểu là gì? Những ngôi trường nào đào tạo đại học từ xa uy tín, chất lượng nhất? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Đại học từ xa được hiểu là gì?

dao tao tu xa duoc hieu la

1.1 Khái niệm

Đại học từ xa là phương pháp học tập và giảng dạy từ xa. Tức là người dạy và người học được ngăn cách nhau bởi khoảng cách địa lý rất xa nhau. Vì thế, sinh viên chỉ có thể tự học qua các video, bài giảng mà thầy/cô giáo cung cấp. Ở nước ta, tỉ lệ sinh viên đại học theo hình thức đào tạo từ xa khá cao. Số lượng tài khoản đăng ký học lên tới hơn 80 triệu người.
Việt Nam nằm trong top 10 đất nước có tỉ lệ sinh viên theo học hệ đào tạo từ xa nhiều nhất. Điều này có nghĩa là, cách học này phù hợp với nhiều người và cũng có nhiều ưu điểm.

Tìm hiểu thêm: Hệ đào tạo từ xa là gì? Có tốt không?

1.2 Những xu hướng học từ xa

Có nhiều hình thức, phương tiện hỗ trợ học từ xa. Trong đó, những xu hướng học phổ biến nhất là:

Học qua thiết bị di động: đây là phương tiện phổ biến nhất để học từ xa. Điện thoại, laptop có kết nối sẵn internet nên đăng nhập vào học bất kì lúc nào. Ngoài ra, bạn cũng học được ở bất kì nơi đâu vì có thể mang theo thiết bị di động.

Thực tế ảo: khi học bằng thực tế ảo, sinh viên sẽ được tự do thực hành những tình huống trong bài giảng mà không ảnh hưởng tới thế giới thực. Vì thế giúp tăng trải nghiệm của sinh viên khi học từ xa. Thế nhưng, phương pháp này chỉ mới được thử nghiệm ở nước ta, chưa áp dụng rộng rãi vào quá trình học tập.

Học qua youtube: một số giáo viên sẽ phát trực tiếp trên youtube, hoặc quay lại bài giảng và đăng lên để sinh viên vào học. Phương pháp này khá tiện lợi vì được học mọi lúc, mọi nơi. Việc tải youtube cũng đơn giản và miễn phí.

Học qua diễn đàn: đây là cách tự học bổ trợ cho hệ đào tạo từ xa. Sinh viên tham gia các diễn đàn trên facebook, sau đó trao đổi và học hỏi với mọi người trong group. Từ đó rút ra kinh nghiệm, ghi nhớ những kiến thức mới.

2. Vì sao nên học đại học từ xa?

dao tao tu xa duoc hieu la

Tuy rằng thời gian học mỗi ngày không nhiều, nhưng chương trình khung của đại học từ xa cũng tương tự hệ chính quy. Vì thế, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức sao cho phù hợp nhất với công việc sau này. Tuy nhiên, bản chất của hệ đào tạo từ xa là sinh viên cần tự học nhiều hơn mới tiếp thu được lượng kiến thức trong bài giảng. Ngoài ra, hệ đào tạo từ xa giúp mọi người có được hơn 1 văn bằng mà không tốn thời gian, chi phí nhiều.

Với hình thức học tập này, người học không cần phải lên trường lớp. Mà có thể học ở bất cứ đâu: ở nhà, quán cafe,… Do đó tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí. Sinh viên vẫn có thể làm những công việc khác trong khoảng thời gian còn học đại học. Lý do tiếp theo nên tham gia chương trình đào tạo từ xa là sự tiện lợi, vì bạn có thể học bằng bất kì phương tiện nào như: máy tính, laptop, điện thoại, ipad,…

Kết thúc khoá học từ xa, sinh viên được nhận tấm bằng đại học tương đương hệ chính quy. Vì thế, người học sẽ có cơ hội thăng tiến, tuyển dụng bình đẳng như mọi hình thức khác. Ngoài ra, họ vẫn được học lên Cao học, Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Đào tạo từ xa giúp sinh viên rèn luyện được tính kiên trì, nhẫn nại và khả năng tự học. Nhờ đó có thể áp dụng những đức tính này vào bất kỳ vấn đề nào trong cuộc sống.

Tìm hiểu thêm: E-learning là gì? E-learning mang lại lợi ích bất ngờ gì?

3. Những lưu ý khi học đại học từ xa

Nếu muốn việc học từ xa hiệu quả và tiếp thu được nhiều kiến thức, sinh viên hãy lưu ý một số điều như sau:

  • Chọn ngôi trường đào tạo uy tín, học phí phù hợp với khả năng. Có như vậy, bạn mới có đủ điều kiện để học tập hiệu quả.
  • Trong quá trình học tập, nên lập ra thời gian biểu rõ ràng. Tích cực, chủ động ôn bài và ghi chép để nhớ được kiến thức. Bên cạnh đó, hãy tìm ra cơ hội áp dụng kiến thức vào thực tế.
  • Kết hợp nghỉ ngơi, học tập và làm việc hiệu quả để tránh bị áp lực, stress gây hại cho sức khỏe. Nên dành ra một chút thời gian làm những việc mình thích.

4. Học đại học từ xa ở đâu uy tín, chất lượng nhất?

dao tao tu xa duoc hieu la

Đại học từ xa có nhiều ưu điểm như vậy, nhưng nên đăng ký học ở đâu uy tín nhất? Hiện nay, hầu như mọi trường đại học đều có hệ đào tạo từ xa. Vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn ngôi trường phù hợp với điều kiện, khả năng của bản thân.

Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là một trong những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Học viện cung cấp những bài giảng chất lượng, dễ hiểu và có tính ứng dụng cao. Bên cạnh đó luôn luôn hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc nếu học viên có nhu cầu. Hiện nay, trường đang đào tạo từ xa các ngành “hot”, bao gồm:

Trên đây là tất cả những thông tin về hệ đào tạo từ xa. Hy vọng bạn đọc đã biết được “đại học từ xa được hiểu là gì?”. Từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho việc học tập, phát triển tương lai.

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!