Học đại học có thất nghiệp không?

Học đại học có thất nghiệp không là câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh quan tâm và cả những em học sinh cấp 3 nghĩ tới trước mỗi kỳ thi đại học. Giữa muôn vàn lựa chọn về nghề nghiệp, các bậc phụ huynh và các em học sinh chắc hẳn đắn đo không biết nên học gì để tìm được việc làm sớm. Trong bài viết này, hãy cùng E-Learning PTIT đi tìm hiểu về thực trạng thất nghiệp của các bạn sinh viên sau khi ra trường để trả lời cho câu hỏi trên nhé!

1. Học đại học có thất nghiệp không?

hoc dai hoc co that nghiep khong
Cử nhân tốt nghiệp đại học

Trên thực tế, theo nhiều chuyên gia nhận định, đại học là con đường ngắn nhất giúp cho các em học sinh có được cơ hội làm công việc tốt. Khi nhìn vào tình trạng tuyển dụng trên thị trường lao động hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng và công ty, doanh nghiệp luôn có đánh giá tích cực đối với nhân sự có bằng đại học. Thậm chí, bằng đại học là tấm vé cần thiết cho bất cứ ai muốn tìm kiếm các công việc có mức lương cao.

Cho nên, không thể khẳng định cần thiết phải học đại học mới tìm được việc làm, hoặc học đại học xong chỉ thất nghiệp. Trả lời cho câu hỏi “học đại học có thất nghiệp không?” không thể khẳng định là “có” hay “không“. Bởi thất nghiệp hay có việc là còn tùy thuộc vào năng lực, khả năng trau dồi rèn luyện bản thân trong quá trình học của từng sinh viên.

Nếu so sánh công việc giữa một cá nhân có bằng cấp đại học và công việc của một người không có bằng đại học, có thể thấy rõ công việc của hai người hoàn toàn khác nhau. Mức lương mà người có bằng đại học sẽ có ưu thế vượt trội hơn so với cá nhân còn lại. Ngoài ra, con đường thăng tiến sự nghiệp của người có bằng đại học cũng thuận lợi và dễ dàng hơn.

>> Xem thêm: Tổng hợp các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng

2. Vì sao nhiều sinh viên bị thất nghiệp sau khi học xong đại học?

2.1. Thực trạng thất nghiệp của sinh viên sau ra trường

hoc dai hoc co that nghiep khong
Thực trạng thất nghiệp của sinh viên sau khi ra trường

Học đại học có thất nghiệp không? Theo số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê, tình trạng thất nghiệp theo trình độ chuyên môn kỹ thuật (tức là sinh viên ra trường đã có trình độ chuyên môn) là hơn 32,3% số lao động thất nghiệp cả nước. Trong đó, nhóm lao động có trình độ từ đại học trở lên chiếm thị phần lớn nhất, khoảng 38,6% tổng số lao động thất nghiệp nhóm này.

Hiện nay, nhiều sinh viên sau khi ra trường có tình trạng khó xin việc, nhảy việc liên tục, thậm chí làm công việc trái ngành sau khi tốt nghiệp đại học. Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp, nhiều cử nhân chấp nhận làm các công việc không sử dụng đến bằng cấp chuyên môn như dịch vụ, lao động chân tay, … Tình trạng này thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm sau khi ra trường của các sinh viên hiện nay.

2.2. Vì sao sinh viên bị thất nghiệp sau khi học xong đại học

hoc dai hoc co that nghiep khong
Cử nhân đi tìm việc làm

Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến tình trạng thất nghiệp mà nhiều người thắc mắc “Học đại học có thất nghiệp không?”.

Nguyên nhân nhiều bạn sinh viên sau khi ra trường rơi vào trạng thái khó xin việc là chưa tìm được công việc phù hợp. Khi nhìn vào thực trạng này, nhiều người vội đánh giá với quan điểm chủ quan rằng học đại học xong chỉ thất nghiệp.

Nhưng thực chất vấn đề là do các bạn sinh viên tốt nghiệp xong thì loay hoay không biết nên làm công việc nào cho phù hợp với định hướng và sự yêu thích của bản thận, chưa chọn được môi trường phát triển.

Những lý do khiến các bạn sinh viên rơi vào tình huống đó, có thể kể đến như:

 • Chủ quan ngay từ đầu khi chọn ngành, thích chọn những ngành hot, thích học trường top mà không hề suy nghĩ đến vấn đề phù hợp giữa bản thân và ngành học.
 • Không chủ động tìm hiểu cơ hội việc làm từ sớm, luôn ôm mộng tưởng rằng học đại học xong chắc chắn sẽ có việc làm tốt.
 • Kỹ năng mềm còn thiếu, kiến thức chuyên môn chưa đủ.
 • Chưa tích lũy đủ kinh nghiệm để đáp ứng tiêu chí tuyển dụng của đa số các công ty, doanh nghiệp hiện nay.
 • Chưa trau dồi đủ khả năng ngoại ngữ.
 • Một số bạn còn tư tưởng ngại việc khó, thích “việc nhẹ, lương cao”.

>> Xem thêm: Tổng hợp tất cả các ngành nghề hiện nay, sĩ tử cần biết!

2.3. Giải pháp cho tình trạng thất nghiệp của sinh viên mới ra trường

Vậy làm thế nào để giải đáp cho câu hỏi “Học đại học có thất nghiệp không?”. Câu trả lời chính là tìm phương án giúp cho các bạn sinh viên tránh rơi vào tình trạng nêu trên.

Để không rơi vào tình huống loay hoay tìm kiếm việc làm mất khá nhiều thời gian, các bạn sinh viên nên thực hiện theo một vài giải pháp sau đây:

 • Tìm hiểu thật kỹ mong muốn của bản thân, theo dõi biến động và nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động, xác định rõ năng lực bản thân trước khi chọn ngành học.
 • Chủ động đi thực tập từ năm 2, năm 3 tại bậc đại học. Điều này giúp cho các bạn nhanh chóng biết bản thân có phù hợp với nghề hay không, để từ đó đưa ra điều chỉnh kịp thời.
 • Tranh thủ thời gian rèn luyện và bổ sung các kỹ năng mềm, các kỹ năng cần thiết cho công việc như tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng quản lý thời gian, …
 • Có nhận thức đúng đắn về tình hình kinh tế, khả năng làm việc của bản thân, mức thu nhập bình quân của người lao động để đưa ra các yêu cầu phù hợp đối với công việc.
 • Chăm chỉ học thêm ngoại ngữ, chủ động làm việc, có trách nhiệm với công việc và mức thu nhập mà mình nhận được.
 • Có đạo đức nghề nghiệp.
 • Xây dựng các mối quan hệ để mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm.

>> Xem thêm: Các ngành nghề hot trong tương lai không phải ai cũng biết

3. Tầm quan trọng của học đại học

Học đại học không phải là con đường duy nhất dẫn bạn đến với thành công. Tất nhiên, có rất nhiều cơ hội khác trong cuộc sống có thể đưa bạn đến với mục tiêu. Tuy nhiên, học đại học là con đường bằng phẳng và rõ ràng giúp bạn thực hiện ước mơ của bản thân. Cho nên, không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc học đại học.

Hy vọng rằng với những giải pháp mà E-learning PTIT chia sẻ với bạn trên đây sẽ giúp bạn tránh rơi vào tình thế khó khăn và giúp bạn tìm được công việc tốt, phù hợp sau khi ra trường.

Trên thực tế, có nhiều trường hợp muốn đi học đại học nhưng lại gặp cản trở khó khăn về khoảng cách địa lý, không có thời gian, chưa đủ kinh phí theo học,…. Vậy với hình thức đào tạo từ xa trình độ đại học, việc theo học và sở hữu tấm bằng đại học đã biến ước mơ của nhiều người thành hiện thực.

Đại học từ xa là một hình thức học đại học linh hoạt, tạo điều kiện cho học viên vừa học vừa làm. Với hình thức này, học viên vừa có thể học tập nâng cao kiến thức, vừa có thể đi làm kiếm thêm thu nhập, nâng cao kỹ năng.

Hiện tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đang có Chương trình đào tạo từ xa dành cho những ai có nhu cầu học đại học với 03 chuyên ngành:

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình đào tạo và đơn vị cấp bằng đại học, vui lòng để lại liên hệ để được các thầy cô PTIT tư vấn miến phí nhé!

4. Kết luận

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi tới cuối bài viết “Học đại học có thất nghiệp không?”. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu được tầm quan trọng của học đại học và tìm được cho mình hình thức học đại học phù hợp.

Nguồn: Thanhnien.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!