test

Khoa học máy tính có khó không? Học gì? Học ở đâu?

Bạn đang có ý định theo đuổi ngành khoa học máy và không biết ngành này học gì, học ở đâu? Cùng đọc bài viết sau của E-PTIT để tìm câu trả lời cho câu hỏi “khoa học máy tính có khó không?” nhé!

1. Khoa học máy tính cần học những gì?

khoa hoc may tinh co kho khong
Toán học là nền tảng để theo đuổi khoa học máy tính

Theo chia sẻ của Tiến sĩ Nguyễn Duy Phương – trưởng khoa ngành công nghệ thông tin cho biết học ngành Khoa học máy tính là học các kiến thức về Toán cao cấp để vận dụng cho các học phần của chuyên ngành. Sau đó, học viên sẽ bắt đầu được tiếp cận những kiến thức căn bản như quy trình hoạt động của hệ thống máy tính, quy tắc xây dựng hệ thống máy tính, ngôn ngữ lập trình, các thuật toán ứng dụng trong ngành công nghệ thông tin,…

Khi đã nắm rõ kiến thức nền tảng, để tự mình giải đáp cho thắc mắc khoa học máy tính có khó không, học viên sẽ có ba lựa chọn về định hướng phát triển chuyên sâu. Trong đó có phát triển hệ thống công nghệ phần mềm, cấu trúc và quy trình xây dựng hệ thống thông tin, nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, để học và theo được ngành khoa học máy tính nói riêng, ngành công nghệ thông tin nói chung, các bạn trẻ nên tự trang bị cho mình kiến thức tự học. Hãy chủ động tham khảo thêm các lộ trình khoa học máy tính từ nước ngoài để cập nhật kiến thức.

>> Xem thêm: Khoa học máy tính khác gì công nghệ thông tin – Những so sánh cơ bản

2. Những chuyên ngành của khoa học máy tính

5 chuyên ngành dưới đây sẽ cho bạn biết khoa học máy tính có khó không, cùng tìm hiểu nhé!

2.1. Lập trình website

Kiến thức giảng dạy của ngành này bao gồm các quy trình để xây dựng và tạo ra một website thân thiện với người dùng. Bạn sẽ được học cả về bảo mật hệ thống, kiến thức thiết kế và ngôn ngữ lập trình.

>> Xem thêm: Nghề coder lương bao nhiêu? Những cách gia tăng thu nhập lập trình viên?

2.2. Phát triển ứng dụng

khoa hoc may tinh co kho khong
Công việc của lập trình viên phát triển ứng dụng

Sau khi học chuyên ngành lập trình ứng dụng, bạn có thể làm ra các ứng dụng giải trí trên điện thoại hoặc ứng dụng ngân hàng, ứng dụng học ngoại ngữ, bản đồ, … Đây đang là một trong những chuyên ngành có tiềm năng phát triển nhất hiện nay.

2.3. Trí tuệ nhân tạo thông minh

Nếu hỏi khoa học máy tính có khó không, thì chắc chắn câu trả lời là có khi bạn chọn chuyên ngành trí tuệ nhân tạo. Vì ngành này yêu cầu người học cần giỏi Toán, có tư duy logic. Tuy nhiên, nếu bạn học được, khả năng mức lương ngàn đô là không hề khó.

2.4. Bảo mật hệ thống thông tin

Bạn sẽ được đào tạo về cách bảo mật thông tin cho các ứng dụng, hệ thống mạng nội bộ, dữ liệu, … Với chuyên ngành này, bạn có thể dễ dàng xin việc tại phòng kỹ thuật công nghệ thông tin ở các doanh nghiệp lớn, nhỏ hiện nay.

>> Xem thêm: Lộ trình học an ninh mạng – Ngành học của tương lai

2.5. Lập trình trò chơi

Công việc của bạn là kết hợp với những nhà phát triển nội dung để tạo ra các trò chơi trên các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính. Đây là một vị trí nghề nghiệp vô cùng hấp dẫn với những ai yêu thích game.

3. Khoa học máy tính có khó không?

khoa hoc may tinh co kho khong
Hệ thống thông tin là lĩnh vực khoa học máy tính ứng dụng nhiều trong đời sống xã hội

Nếu hỏi khoa học máy tính có khó không, thì không thể nói đây là một ngành dễ theo đuổi. Với phương pháp đào tạo theo kiểu khuyến khích học viên tư duy và chủ động thực hành như hiện nay ở nhiều trường đại học, các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành này cần có đầy đủ những kỹ năng cần thiết và kiến thức nền tảng Toán học tốt.

Ngoài các bài học giảng dạy trên giảng đường, bạn cũng nên dành thêm thời gian tìm hiểu các kiến thức bổ trợ bên ngoài, tìm đọc các tài liệu bên ngoài để mở rộng kiến thức để hiểu khoa học máy tính có khó không. Ngoài ra, nếu muốn sở hữu mức lương cao ngay từ khi ra trường, các bạn trẻ cũng nên chủ động tìm kiếm các công việc liên quan từ sớm để có nhiều thời gian làm quen và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Ngành khoa học máy tính có khó không sẽ không khó nếu bạn biết cách học và tư duy kiến thức. Từ bỏ những thói quen học thụ động, tìm kiếm mọi cơ hội học tập về khoa học máy tính xung quanh bạn càng sớm, càng tốt và bạn sẽ thấy không hề khó khi học ngành này.

4. Có nên học khoa học máy tính ở Việt Nam không?

Hiện tại, khoa học máy tính đang là ngành học hot tại Việt Nam. Sinh viên ngành này được rất nhiều nhà tuyển dụng săn đón. Chính vì thế, nhiều trường đại học đang chú trọng xây dựng và đầu tư chất lượng giảng dạy cho ngành học này.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cơ sở uy tín để biết học khoa học máy tính có khó không, hãy tìm hiểu về chương trình đào tạo đại học từ xa ngành Công nghệ thông tin của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Bạn không chỉ được đào tạo các kiến thức tổng quan về lĩnh vực công nghệ thông tin, mà còn được học sâu về khoa học máy tính. Một điểm nổi bật ở chương trình này là không yêu cầu học viên phải lên lớp, mà có thể học online trên hệ thống đào tạo từ xa.

Ngoài ra, sau khi học xong chương trình, học viên sẽ được cấp bằng đại học kỹ sư Công nghệ thông tin không ghi hình thức đào tạo. Đây là quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên bạn có thể yên tâm với giá trị bằng cấp. Nếu có thêm câu hỏi nào cần giải đáp về nhà trường hay chương trình học, hãy để lại liên hệ dưới đây nhé!

>> Xem thêm: Giải đáp tuyển sinh: Bằng đại học từ xa có giá trị không?

5. Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về việc học khoa học máy tính có khó không dành cho bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp bạn chọn được một ngành học phù hợp với bản thân để tự tin theo đuổi ước mơ.

Nguồn: Laodong.vn; Hotcourse.vn; Glints.com

>> Bài viết tiếp theo: Giải đáp một số câu hỏi về đại học từ xa ngành công nghệ thông tin

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tất tần tật thông tin về đào tạo đại học từ xa PTIT

Tìm hiểu thông tin chương trình đại học từ xa. Chương trình đào tạo đại học từ xa PTIT. Ưu điểm của chương trình đại học từ xa. Độ phổ biến của đại học online.

Giá trị bằng đại học từ xa và những điều bạn cần biết về hình thức giáo dục số

Bạn muốn tham gia chương trình đào tạo từ xa nhưng đang phân vân về giá trị bằng đại học từ xa? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Bằng kỹ sư bao nhiêu tín chỉ? Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư các ngành hiện nay

Bạn đang dự định học lấy bằng kỹ sư nhưng chưa biết bằng ký sư bao nhiêu tín chỉ? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau

Học quản trị kinh doanh làm kế toán được không?

Học Quản trị kinh doanh làm kế toán được không? Tìm hiểu những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành Kế toán dù học trái ngành.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!