Lộ trình học an ninh mạng – Ngành học của tương lai


Tin tặc và khủng bố mạng là một vấn đề lớn trong xã hội phụ thuộc vào công nghệ ngày nay. Vì thế, các ngành đào tạo an ninh mạng đang được rất nhiều học viên theo đuổi. Vậy lộ trình học an ninh mạng ra sao, cần lưu ý điều gì cho người học, tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây của EPTIT nhé!

1. Ngành an ninh mạng được hiểu là gì?

lo trinh hoc an ninh mang
Anh ninh mạng là ngành gắn bó mật thiết với giai đoạn công nghệ thông tin bùng nổ

Những năm gần đây chúng ta đã được chứng kiến sự bùng nổ thông tin mạnh mẽ trên nền tảng kỹ nguyên số. Với sự phát triển này, phạm vi trao đổi mạng dữ liệu không còn giới hạn ở phạm vi nội bộ mà ngày càng mở rộng hơn. Cùng với sự phát triển này là những rủi ro bảo mật thông tin tiềm ẩn.

An ninh mạng được hiểu là ngành bảo vệ mạng thông tin và máy tính khỏi nguy cơ bị xâm nhập hoặc đánh cắp thông tin nhạy cảm. Hiện nay hầu hết mọi người đều sử dụng máy tính và Internet để thực hiện các công việc như trao đổi thông tin trực tuyến, mua sắm trực tuyến, giải trí và thậm chí cả các trang thanh toán trực tuyến.

Trong quá trình này, hầu hết thông tin cá nhân được cung cấp và lưu trữ trong hệ thống trực tuyến. Vì vậy, sứ mệnh của ngành an ninh mạng là phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng cũng như bảo vệ lượng lớn thông tin. Hơn nữa, điều này đòi hỏi các chuyên gia an ninh mạng phải xây dựng các rào cản bảo vệ hệ điều hành không chỉ từ bên ngoài mà còn từ bên trong.

Ngành an ninh mạng có thể bao gồm các chuyên ngành bảo mật mạng, bảo mật ứng dụng, an toàn thông tin, phục hồi sự cố,…. với lộ trình học an ninh mạng khác biệt.

>> Xem thêm: Nên học chuyên ngành nào của Công nghệ thông tin?

2. Lộ trình học an ninh mạng

lo trinh hoc an ninh mang
Lộ trình học an ninh mạng sẽ có khác biệt tùy theo trường đào tạo

Đối với ngành học An ninh mạng, người học sẽ được đào tạo đầy đủ theo đúng lộ trình học an ninh mạng theo quy chuẩn. Lộ trình học ngành này có thể khác nhau tùy theo trường học. Các khóa đào tạo về an ninh mạng tại một số trường đại học và cao đẳng tập trung vào lập trình, trong khi các khóa đào tạo khác có thể tập trung vào kỹ thuật số, chính sách bảo mật và các khía cạnh khác của an ninh mạng.

Nhìn chung, người học an ninh mạng sẽ phải làm quen với các môn đại cương bao gồm kiến thức chung về giáo dục đại dương, lập trình máy tính, mật mã học, phân tích dữ liệu,…

Kế đó, người học sẽ được tham gia các môn về Rủi ro và Phòng thủ trên không gian mạng; Điện toán đám mây, Quản trị hệ thống, Phân tích mã độc hại,…

bcvt.edu.vn

Ngoài ra, một số trường đào tạo cũng cho phép người học các kiến thức mở rộng liên quan đến ngoại ngữ. Sau khi hoàn thành xong lộ trình học an ninh mạng, bạn sẽ có đầy đủ kiến thức, kỹ năng cho các công việc liên quan đến ngành này.

>> Xem thêm: Giải đáp: Các môn học ngành công nghệ thông tin

3. Học an ninh mạng cần lưu ý những gì?

lo trinh hoc an ninh mang
Học an ninh mạng cần phải có được những phẩm chất và tinh thần rèn luyện

Để tiếp thu và ứng dụng tốt các kiến thức, kỹ năng ngành, người học cần phải lưu ý tập trung vào những khía cạnh quan trọng bao gồm:

3.1. Kiến thức và kỹ năng để theo đuổi lộ trình học an ninh mạng

Ngành an ninh mạng là một ngành mới, với lượng thông tin và kiến thức tương đối lớn. Vì vậy, người học cần đặc biệt lưu ý đến kiến thức và các kỹ năng để có thể làm quen với ngành. Bất kì ngành nghề nào cũng cần có đam mê và tình yêu. Trừ khi bạn thực sự đam mê nó, nếu không thì khó có thể làm việc nhiều giờ và cống hiến hết mình cho nó.

3.2. Khả năng ngoại ngữ

Người học An ninh mạng cần đọc và hiểu các tài liệu, sách, báo cáo và hướng dẫn mới nhất của ngành từ khắp nơi trên thế giới, đòi hỏi kỹ năng ngoại ngữ tốt. Họ cũng phải có khả năng giao tiếp với các chuyên gia, đối tác và khách hàng trong nước và quốc tế về các vấn đề an ninh mạng.

>> Xem thêm: TOEIC 450 tương đương IELTS bao nhiêu, nằm ở trình độ nào?

3.3. Tính cách

Ngành an ninh mạng giúp đảm bảo sự ổn định của hệ thống, phát hiện và sửa chữa các lỗi mạng trong hệ thống, giám sát và kiểm tra thường xuyên toàn bộ hệ thống, đồng thời phát hiện và ngăn chặn nguy cơ tấn công trái phép từ bên ngoài. Vì vậy, người học cần duy trì đức tính tỉ mỉ, cần mẫn và kiên nhẫn để tìm ra những lỗi nhỏ trên toàn hệ thống.

Người học sẽ rất khó làm quen với lộ trình học an ninh mạng trừ khi họ chăm chỉ trau dồi đức tính này. Với sự phát triển của công nghệ số, việc xâm nhập trái phép ngày càng trở nên phức tạp hơn.

4. Học an ninh mạng ở đâu tốt?

Ngày nay, có nhiều chương trình đào tạo an ninh mạng khác nhau, điển hình trong đó là chương trình đào tạo đại học từ xa ngành Công nghệ Thông tin, chuyên ngành An ninh mạng của PTIT.

Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông hệ từ xa (PTIT) là trường đi đầu trong những ngành học liên quan đến thông tin truyền thông, trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Khoa Công nghệ thông tin của học viện là 1 trong 3 cơ sở đào tạo về khối ngành Công nghệ thông tin và máy tính tốt nhất khu vực Hà Nội và là 1 trong 5 cơ sở tốt nhất của cả nước. Với thứ hạng này, thật tiếc nếu bạn muốn học các chuyên ngành công nghệ thông tin mà không xem xét đến PTIT.

Với hệ thống đào tạo từ xa trên nền tảng E-learning, PTIT cung cấp chương trình học đầy đủ, hiện đại, linh động, giúp người học được mở rộng kiến thức, kỹ năng, sẵn sàng cho mục tiêu trong công việc và cuộc sống. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin hệ đại học trực tuyến, học viên được nhận bằng tốt nghiệp kỹ sư không ghi hình thức đào tạo, có giá trị tương đương với hệ chính quy.

Đặc biệt, với ngành Công nghệ thông tin, học viên được đào tạo học phần tiếng Nhật trong quá trình học. Học viên sẽ có trình độ tiếng Nhật tương đương N4, đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản. Thật quá tuyệt vời và hữu ích đúng không nào!

>> Xem thêm: Giải đáp một số câu hỏi về đại học từ xa ngành công nghệ thông tin

5. Kết luận

Mọi thông tin cụ thể về lộ trình học an ninh mạng của PTIT, hay thắc mắc gì về hệ đào tạo từ xa, cơ hội nghề nghiệp,… vui lòng để lại liên hệ ngay phía dưới để được tư vấn giải đáp miễn phí từ các thầy cô học viện nhé!

Nguồn: nganhcnttcmu.edu.vn, topdev.vn, caodangsaigon.edu.vn, hotcourses.vn

>> Xem thêm: Tìm hiểu: Học viện công nghệ bưu chính viễn thông ra có dễ xin việc không?

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!