Giải đáp: Các môn học ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin đang là một trong các ngành hot vào những năm gần đây, vì cơ hội việc làm tốt cũng như mức thu nhập vô cùng hấp dẫn mà ngành này mang lại. Vậy các môn học ngành công nghệ thông tin gồm những môn nào? Cùng PTIT tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

1. Điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin năm 2022

1.1. Điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin Đại học Bách khoa

cac mon hoc nganh cong nghe thong tin
Điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin Đại học Bách khoa Hà Nội

Đại học Bách khoa Hà Nội đã có kết quả công bố điểm chuẩn ngành CNTT dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,03 đến 28,29.

Cụ thể như sau, ngành Công nghệ thông tin – Kỹ thuật máy tính có số điểm cao nhất là 28,29 điểm. So với năm 2021, điểm chuẩn ngành này đã tăng 0,19 điểm.

Hai ngành có điểm chuẩn cao tiếp theo được nhắc tới đó là Kỹ thuật điều khiển – Tự động hóa có số điểm là 27,61 điểm, ngành Công nghệ thông tin (Việt – Nhật) có số điểm là 27,25 điểm.

>> Xem thêm: Vì sao Công nghệ Thông tin được xem là vua của mọi nghề?

1.2. Điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin Đại học Thủy lợi

Trong năm 2022, điểm chuẩn đầu vào của trường Đại học Thủy lợi tại đạt từ 17 cho đến 26,60 điểm. Đặc biệt, ngành học này cũng là ngành học có số điểm chuẩn cao nhất trường. Trong năm 2021, số điểm của ngành Công nghệ thông tin được công bố là 25,25 điểm.

1.3. Điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin trường đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đối với trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội, điểm chuẩn được công bố trong năm 2022 của ngành công nghệ thông tin là 29,15 điểm. Chi tiết điểm chuẩn của các ngành cụ thể như sau:

cac mon hoc nganh cong nghe thong tin
Điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội

1.4. Điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học quốc gia Hà Nội

Điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin được trường Đại học Khoa học Tự nhiên công bố từ 20 đến 26,45 điểm. Trong đó, ngành Khoa học dữ liệu có số điểm cao nhất là 26,45 điểm. Ngành công nghệ thông tin có số điểm là 26,35 điểm.

1.5. Điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông

Điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin của Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông cơ sở phía bắc được công bố vào năm 2022 là 27,25 điểm. Đối với cơ sở miền nam số điểm này là 25,85 điểm.

>> Xem thêm: Kết quả thi THPT được 27 điểm học công nghệ thông tin trường nào?

2. Các môn học ngành Công nghệ thông tin

cac mon hoc nganh cong nghe thong tin
Các môn học ngành công nghệ thông tin sẽ được chia là hai mảng lớn: các môn học đại cương và các môn học chuyên ngành

Trong hầu hết các trường đại học, Các môn học ngành Công nghệ thông tin sẽ được chia làm hai mảng lớn: các môn học đại cương và các môn học ngành công nghệ thông tin chuyên ngành.

Các kiến thức nền tảng, kỹ năng quan trọng sau này đều sẽ được xây dựng dựa vào nền tảng nền tảng của các môn học đại cương. Ở đây, sinh viên sẽ được bồi dưỡng về tư duy logic.

Sau khi hoc xong các môn học đại cương và nắm được một số kiến thức căn bản, học viên sẽ được bắt đầu học các môn học các chuyên ngành cụ thể liên quan trực tiếp đến công việc sau này mà sẽ họ đảm nhận.

Sinh viên sẽ được học các môn học ngành công nghệ thông tin dựa vào chuyên ngành mà họ lựa chọn. Tuy nhiên, trên thực tế tất cả học viên ngành này đều phải nắm vững kiến thức các môn học ngành công nghệ thông tin để thuận lợi cho công việc sau này:

  • Khoa học máy tính
  • Hệ thống thông tin
  • Kỹ thuật phần mềm
  • Truyền thông và mạng máy tính
  • Kỹ thuật máy tính

Ngoài các môn học ngành công nghệ thông tin mang tính chuyên môn, sinh viên ngành này còn được học tập, trau dồi thêm kiến thức tiếng Anh, vì phần lớn các hệ thống máy tính, các hệ điều hành và các tài liệu học tập của ngành đều dùng ngôn ngữ tiếng Anh là ngôn ngữ chính.

3. Bật mí bí kíp học tốt ngành Công nghệ thông tin

3.1. Xác định được mục tiêu, định hướng phù hợp với bản thân

Cũng như các ngành học khác, để có thể đi được lâu dài với ngành công nghệ thông tin, đầu tiên bạn cần phải xác định xem nghề này có phù hợp với bạn không. Để có thể theo đuổi được ngành học này, bạn cần xác định được mục tiêu cũng như hiểu được điểm mạnh cũng như mong muốn của bản thân.

3.2. Môi trường học tập phù hợp

cac mon hoc nganh cong nghe thong tin
Môi trường học tập phù hợp sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức, kết nối với các doanh nghiệp, các dự án được tốt hơn

Sau khi đã xác định rõ mục tiêu, việc lựa chọn một môi trường học tập phù hợp với bản thân cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng để bạn chinh phục được ngành học này.

Nếu như bạn lựa chọn một môi trường học tập mà lộ trình học tập tại đó không rõ ràng cũng như không có định hướng lâu dài thì sẽ rất khó để cọ xát và phát triển bản thân. Ngoài ra, một môi trường học tập tốt còn giúp bạn tiếp thu được kiến thức, kết nối được với các doanh nghiệp, các dự án thực tế được tốt hơn.

Vì vậy, nếu bạn nắm bắt tốt các cơ hội tại ngôi trường bạn đang theo học, bạn hoàn toàn có thể có những kinh nghiệm, những trải nghiệm đầu tiên tuyệt vời với ngành học này.

>> Xem thêm: Kỹ thuật phần mềm lương bao nhiêu?

3.3. Trang bị các kiến thức cơ bản về ngành học Công nghệ thông tin

Bạn đang suy nghĩ làm sao để học tốt các môn học ngành Công nghệ thông tin? Là một người chưa hiểu rõ về ngành học này. Để có thể chuẩn bị tốt các kỹ năng giúp hỗ trợ quá trình học tập và làm việc trong ngành, bạn có thể tham khảo các kỹ năng và bắt đầu quá trình học tập của mình:

  • Kỹ năng tiếng Anh tốt: Hiện nay, việc học tập không chỉ còn nằm ở giáo trình tiếng Việt nữa mà còn ở các giáo trình bằng tiếng Anh của các trường khác trên thế giới. Ngoài ra, khi bạn lập trình thì những đoạn code, câu lệnh sử dụng đều là tiếng Anh. Vì vậy, trau dồi kỹ năng tiếng Anh là vô cùng quan trọng.
  • Học tập đi liền với thực hành: Cách tốt nhất đề học tập tốt ngành CNTT đó là vừa học tập lý thuyết vừa thực hành để nắm bắt kiến thức nhanh chóng và hiệu quả.
  • Tham gia vào các hội nhóm học tập: Những kỹ sư ngành học này nói chung và các bạn sinh viên theo đuổi ngành này nói riêng sẽ không ngừng học hỏi, trau dồi kỹ năng chuyên môn, đặt câu hỏi cho các vấn đề mình gặp phải. Bạn hoàn toàn có thể tham gia các hội nhóm như GitHub, J2Team Community,… để tham khảo, nâng cao chuyên môn.

>> Xem thêm: Thiết kế mạng là gì? Các tiến trình xây dựng và phân loại mạng

4. Học ngành CNTT ở đâu uy tín, chất lượng?

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin đang là một ngành cực kỳ hot, thu hút được rất nhiều bạn trẻ muốn tham gia học tập, theo đuổi, thử sức với ngành học này. Vì vậy, có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành học này.

Tuy nhiên, bạn nên tham khảo, tìm hiểu kỹ và đưa ra lựa chọn ngôi trường uy tín, chất lượng để theo học. Một ngôi trường có lộ trình học tập rõ ràng, chất lượng kiến thức tốt sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình học tập và làm việc sau này.

Đối với những người có đam mê với ngành, nhưng lại không có điều kiện để theo học các lớp học trực tiếp, những người bận rộn với công việc nhưng lại muốn học tập, nâng cao chuyên môn,… có thể tham khảo học hệ đại học từ xa.

Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông hiện đang là một trong các cơ sở đào tạo ngành công nghệ thông tin hệ từ xa. Giờ đây, bạn có thể học tập ngành học này một cách dễ dàng.

Bạn hoàn toàn có thể học tập mọi lúc, mọi nơi mà bạn muốn. Chỉ với một chiếc laptop hoặc ipad, smartphone có kết nối internet, bạn đã có thể học tập kiến thức một cách dễ dàng. Sau khi hoàn thành chương trình học, học viên được cấp bằng tốt nghiệp cử nhân/kỹ sư không ghi hình thức đào tạo, có giá trị sử dụng suốt đời.

Về chất lượng học tập, bạn hoàn toàn yên tâm vì các kiến thức đều đã được các giảng viên cô đọng thành những video kiến thức, bạn có thể ôn tập lại một cách dễ dàng. Hệ thống bài giảng kiến thức đều phải đảm bảo theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo mới có thể đưa vào chương trình giảng dạy. Giảng viên tham gia giảng dạy trực tuyến đều đang giảng dạy trực tiếp tại trường, và 100% có bằng Thạc sỹ, tiến sỹ trở lên. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng đào tạo để đăng ký học nhé!

>> Xem thêm: Giải đáp một số câu hỏi về đại học từ xa ngành công nghệ thông tin

5. Kết luận

Cảm ơn bạn đã cùng PTIT tìm hiểu về chủ đề “Các môn học ngành công nghệ thông tin”. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào chưa được giải đáp, đừng ngần ngại để lại liên hệ ngay để các thầy cô PTIT hỗ trợ tư vấn, giải đáp giúp bạn nhé!

Tài liệu tham khảo: danviet.vn; dhthainguyen.edu.vn; aptech.fpt.edu.vn; lhu.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!