Nên chọn khối A hay D khi thi đại học? Tìm hiểu các nghề hot của 2 khối

Trước mỗi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, nhiều bạn học sinh cấp 3 đều rơi vào trạng thái phân vân không biết nên chọn thi khối nào, giữa muôn vàn khối thi đại học như hiện nay. Để giúp các bạn nhỏ giải đáp được thắc mắc nên chọn khối A hay D, trong bài viết này hãy cùng Elearning PTIT tìm hiểu về các ngành nghề hot của 2 khối trên nhé!

1. Các nghề thi tuyển khối A

nen chon khoi A hay D
Các ngành nghề khối A

Trước khi đưa ra quyết định nên chọn khối A hay D, bạn đọc cùng Elearning PTIT điểm qua một số nghề thi tuyển khối A đại học nhé!

Khối A bao gồm các môn học như Toán, Lý, Hoá. Trước đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã mở thêm 2 khối, đó là khối A01 (Toán, Lý, Anh) và khối A02 (Toán, Hoá, Anh). Bây giờ, đã có thêm 11 khối A cho các bạn học sinh thoải mái lựa chọn khối thi phù hợp với năng lực học tập của bản thân.

Tuy nhiên, trong bài viết này, Elearning PTIT sẽ chỉ bàn đến những ngành học xét tuyển khối A (Toán, Lý, Hoá). Dưới đây là một số ngành học mà các bạn học sinh có thể tham khảo.

>> Xem thêm: Giải đáp: Quản trị kinh doanh khối nào bao nhiêu điểm?

Nhìn chung, đối với khối A, các ngành nghề sẽ liên quan tới các lĩnh vực như kinh tế, khoa học công nghệ, kỹ thuật, luật. Kiến thức của các công việc kể trên sẽ đòi hỏi người học cần có tư duy nhạy bén, chỉn chu và cẩn thận. Bởi hầu hết sẽ liên quan tới các phép tính và con số, cho nên bạn cũng cần phải có một chút khả năng tư duy Toán học nhanh nhạy.

2. Các nghề thi tuyển khối D

nen chon khoi A hay D
Các ngành nghề khối D

Vậy là bạn đã biết khối A có các ngành gì, còn đối với khối D thì sao? Cùng tìm hiểu về các ngành nghề khối D để có thể lựa chọn nên chọn khối A hay D phù hợp nhất nhé!

Khối D trước đây chỉ có 3 môn là Tiếng Anh, Toán và Ngữ Văn. Xong, hiện bộ Giáo dục và Đào tạo đã mở rộng ra bổ sung thêm các lựa chọn khác để cho các bạn học sinh có nhiều lựa chọn hơn. Hiện tại, có khoảng gần 30 khối D, từ D01 đến D30. Trong đó, không bắt buộc phải 3 môn Toán, Văn, Anh mà có thể thay thế bằng các môn như Địa lý, Lịch sử và một thứ tiếng khác.

Trong bài viết này, Elearning PTIT sẽ chỉ đề cập đến những nghề thi tuyển khối D (Toán, Văn, Anh) và dưới đây là những nghề mà các bạn học sinh có thể tham khảo.

 • Các ngành ngôn ngữ Anh, Trung, Nhật, Hàn, Pháp, …
 • Ngành Báo chí
 • Ngành Truyền thông đa phương tiện
 • Ngành Marketing
 • Ngành Nhân sự
 • Ngành Dịch vụ du lịch và lữ hành
 • Ngành Quản trị khách sạn
 • Ngành Luật
 • Ngành Quan hệ quốc tế
 • Ngành Tổ chức sự kiện
 • Ngành Văn hoá
 • Ngành Sư phạm văn, sư phạm Địa lý, sư phạm Lịch sử, …
 • Ngành Quản lý sư phạm
 • Ngành Biên tập viên

Đối với khối D, các ngành học sẽ liên quan tới các lĩnh vực dịch vụ, văn hoá xã hội, giải trí đời sống. Để theo đuổi các ngành nghề kể trên, các bạn học sinh cần có tính cách năng động, nhiệt tình, yêu thích và giỏi giao tiếp, có một tâm hồn sáng tạo và nghệ thuật. Nếu bạn cảm thấy bản thân có những đặc điểm tính cách trên có thể lựa chọn.

>> Xem thêm: Các ngành khối D dành cho nữ có cơ hội việc làm tốt nhất hiện nay

3. Nên chọn khối A hay D khi thi đại học?

nen chon khoi A hay D
Học sinh cấp 3 tham gia kỳ thi THPTQG

Vậy là bạn đã biết các ngành nghề thi tuyển của hai khối A và D. Vậy nên chọn khối A hay D để xét tuyển đại học?

Đối với khối A, bạn sẽ được làm công việc liên quan tới tài chính, kinh tế, đầu tư. Những công việc góp phần xây dựng cho nền kinh tế của đất nước. Nếu bạn thích được dẫn đầu, làm việc với các con số, đàm phán trong những thương vụ kinh doanh hay thích hợp tác, xây dựng chiến lược đầu tư thì bạn nên chọn khối A.

Đối với khối D, bạn sẽ cần phải có sự nhạy cảm, sáng tạo và tính cách hướng ngoại. Bởi vì, các công việc mà bạn sẽ làm rất có thể đòi hỏi bạn phải có khả năng giao tiếp, kết nối và làm việc với mọi người. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm thú vị khi làm việc vừa giúp bạn mở rộng kiến thức, vừa giúp xây dựng những mối quan hệ cho riêng bản thân mình.

Việc phân vân nên chọn khối A hay D không phải là điều khó khăn, nếu bạn biết bản thân có những điểm mạnh và điểm yếu gì, đam mê của bạn là gì, bạn mong muốn làm công việc gì. Khi bạn đã trả lời được những câu hỏi như vậy thì chắc chắn bạn sẽ lựa chọn được công việc phù hợp với bản thân.

4. Giới thiệu hệ đào tạo từ xa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Hiện tại, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đang có Chương trình đào tạo đại học từ xa với 3 ngành:

Đặc biệt, trong chương trình đào tạo từ xa, nhà trường không yêu cầu bạn phải trả lời nên chọn khối A hay khối D. Vì trường đã có phương án xét tuyển đầu vào dành cho học viên. Vì thế bạn không cần lo lắng về vấn đề chọn khối nào cho phù hợp.

Đội ngũ giảng viên đều những thầy, cô có nhiều năm kinh nghiệm và sở hữu nhiều bằng cấp danh giá bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ. Ngoài ra, bằng tốt nghiệp của Chương trình đào tạo đã được Bộ Giáo dục công nhận có giá trị tương đương với bằng Đại học chính quy. Với những thông tin này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng giảng dạy cũng như vấn đề bằng cấp.

Nếu bạn có thắc mắc hay muốn nhận thêm bất cứ thông tin gì về Chương trình đào tạo từ xa của PTIT, hãy để lại liên hệ để được đội ngũ tư vấn viên của học viện liên hệ giải đáp, tư vấn ngay nhé!

>> Xem thêm: Các ngành nghề khối A B C D – Tiết lộ các “ngành hot”

5. Kết luận

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết “Nên chọn khối A hay D khi thi đại học? Tìm hiểu các nghề hot của 2 khối”. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi, bạn sẽ đưa ra câu trả lời phù hợp cho câu hỏi của bản thân. Đừng ngần ngại để lại liên hệ để được tư vấn miễn phí từ PTIT nhé!

Nguồn: Thibanglai.edu.vn; Caodangyduocsaigon.com; Truongvietnam.net

>> Bài viết liên quan: Các ngành nghề khối B có triển vọng nhất 2023

>> Bài viết liên quan: Công nghệ thông tin khối nào? Điểm chuẩn bao nhiêu?

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!