Ngành IT cần học những gì và nên học ở đâu tốt nhất?

Ngành IT hiện đang là một trong những ngành học hot nhất hiện nay. Ngành này cũng là một ngành có cơ hội việc làm và thu nhập tương đối cao so với các ngành khác. Vậy ngành IT cần học những gì? Học ngành IT cần giỏi những môn nào? Hãy cùng PTIT tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ngành IT cần học những gì?

nganh IT can hoc nhung gi
Các kiến thức và kỹ năng cần thiết đều được xây dựng chủ yếu từ các nền tảng trong các môn đại cương

Tại các trường đại học hiện nay, các môn học trong lĩnh vực IT thường được chia thành hai mảng lớn đó là: Các môn học đại cương và các môn chuyên ngành.

Các kiến thức và kỹ năng cần thiết sau này đều được xây dựng chủ yếu dựa trên các nền tảng trong các môn đại cương. Tại đây, sinh viên sẽ được bồi dưỡng tư duy, toán học,… Đối với các sinh viên năm 3 và năm 4 sẽ bắt đầu được học các môn học chuyên ngành cụ thể liên quan trực tiếp đến nghề nghiệp mà họ muốn làm sau này.

Sinh viên ngành IT sẽ được tham gia học các môn học khác nhau tùy thuộc chuyên ngành đã lựa chọn. Tuy nhiên, trên thực tế tất cả đều phải nắm vững các môn học sau để có thể trả lời cho câu hỏi: “Ngành IT cần học những gì?”

 • Hệ thống máy vi tính
 • Lập trình phần mềm
 • Quy trình phát triển phần mềm
 • Phát triển Website
 • Đồ họa máy tính
 • Nhập môn lập trình
 • Hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Ngoài học các môn chuyên ngành, sinh viên ngành IT còn được trau dồi thêm về tiếng Anh vì phần lớn tất cả các hệ thống máy tính, các hệ điều hành và tài liệu học tập của ngành này thường được viết bằng tiếng Anh.

>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Ngành công nghệ thông tin cần học những gì?

2. Khối thi ngành IT

nganh IT can hoc nhung gi
Ở thời điểm hiện tại đã có tới 5 tổ hợp môn phù hợp với ngành này đã được xét duyệt là A00, A01, D10, D07, D01

Trước khi đi vào tìm hiểu ngành IT cần học những gì trên trường Đại học, các bạn hẳn sẽ phải chăm chỉ học tập, ôn luyện thật kỹ để có thể chuẩn bị tốt cho kỳ thi Đại học – đây là một bước đệm quan trọng của cuộc đời mỗi người.

Nhiều người thường lầm tưởng rằng ngành IT chỉ có thể xét tuyển thông qua các môn học khối ngành tự nhiên. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại đã có tới 5 tổ hợp môn phù hợp với ngành này đã được xét duyệt:

 • Tổ hợp khối A00 gồm các môn: Toán – Lý – Hóa
 • Tổ hợp khối A01 gồm các môn: Toán – Lý – Anh
 • Tổ hợp khối D01 gồm các môn: Toán – Văn – Anh
 • Tổ hợp khối D10 gồm các môn: Toán – Địa – Anh
 • Tổ hợp khối D07 gồm các môn: Toán – Hóa – Anh

>> Xem thêm: Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

3. Học IT cần giỏi những môn nào?

Ngành IT được nhiều người đánh giá là một ngành học tương đối khó. Để có thể theo đuổi và gặt hái được sự thành công, ngoài việc tìm hiểu ngành IT cần học những gì, các bạn cũng nên cân nhắc tới yếu tố tiềm năng của bản thân.
Để theo đuổi được ngành IT, không nhất định bạn phải thật xuất sắc nhưng cần tuyệt đối chú ý, tập trung vào ba môn học dưới đây để bắt đầu ngành học này:

3.1. Môn tin học

Khi đặt câu hỏi “Ngành it cần học những gì?” chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến môn tin học. Ngành IT làm việc chủ yếu với máy tính, các phần mềm, các ngôn ngữ lập trình,… Vì vậy tin học là môn học chủ chốt của ngành này.

Tin học có thể được áp dụng ở mọi mặt trong cuộc sống. Nó đem đến sự tiện ích và thúc đẩy sự phát triển của cá nhân cũng như doanh nghiệp, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ công nghệ hiện nay.

>> Xem thêm: Giải đáp một số câu hỏi về đại học từ xa ngành công nghệ thông tin

3.2. Môn toán học

nganh IT can hoc nhung gi
Thế mạnh lớn nhất của ngành IT chính là khả năng tư duy logic

Thế mạnh lớn nhất của ngành IT chính là khả năng tư duy logic. Và khi nhắc đến khả năng tư duy thì không thể nào bỏ qua toán học.

Sẽ rất khó để có thể nghiên cứu và đào sâu vào các chủ đề quan trọng của ngành công nghệ thông tin nếu không có nền tảng kiến thức toán học vững chắc. Giỏi môn toán là một lợi thế nếu bạn muốn theo đuổi và phát triển sự nghiệp của mình trong lĩnh vực này.

3.3. Môn tiếng Anh

Làn sóng đầu tư nước ngoài vào nước ta cũng ngày càng dâng cao. Vì vậy, tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ gần như được sử dụng phổ biến, sẽ hỗ trợ bạn tiến gần hơn đến quá trình hội nhập toàn cầu. Đây cũng sẽ là tiền đề giúp bạn thăng tiến trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ thông tin.

Ngoài ra, hầu như các tài liệu, giáo trình học tập của ngành đều được soạn thảo bằng tiếng Anh, việc thành thạo ngôn ngữ này sẽ giúp bạn tiếp cận dễ dàng hơn với các kiến thức chuyên sâu.

>> Xem thêm: Thông tin Chuyên ngành kỹ thuật phần mềm [Chi tiết – Chính xác]

4. Nên học ngành IT ở đâu để thuận tiện trong việc học?

nganh IT can hoc nhung gi
Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông đang là trường áp dụng hình thức đào tạo từ xa vào đào tạo ngành IT

Hiện nay, khi khoa học kỹ thuật phát triển, đi kèm với sự phát triển của ngành IT thì việc học tập đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong đó đào tạo đại học hệ từ xa đã và đang được nhiều trường đại học áp dụng nhằm mang lại sự tiện lợi cho học viên.

Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (PTIT) đã và đang áp dụng hình thức đào tạo từ xa vào đào tạo ngành công nghệ thông tin.

Học viên có thể học mọi lúc, mọi nơi mà chỉ cần một chiếc smartphone, tablet hoặc là laptop có kết nối internet. Bởi vậy đây là hình thức học rất tiện lợi. Ngoài ra, hình thức đào tạo này còn giúp cho bạn tiết kiệm đáng kể các khoản chi phí từ việc đi lại, chi phí tổ chức lớp học trực tiếp. Vì vậy, hình thức này phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, cho phép những người không có điều kiện theo học có thể học tập mọi lúc mọi nơi.

>> Xem thêm: Sau khi tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin làm gì?

5. Kết luận

Như vậy PTIT đã giúp bạn tìm hiểu chủ đề “ Ngành it cần học những gì và nên học ở đâu tốt nhất”. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào chưa được giải đáp về ngành Công nghệ thông tin hay hệ đào tạo từ xa, hãy để lại thông tin liên hệ để PTIT được giải đáp và tư vấn cho bạn nhé!

Tham khảo: bachkhoahanoi.edu.vn, dhthainguyen.edu.vn, eaut.edu.vn

>> Bài viết có liên quan: Công nghệ thông tin trong dạy học giáo dục là gì?

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!