Ngành nghề gì hot nhất hiện nay cho tân sinh viên

Định hướng nghề nghiệp là điều khá quan trọng đối với các bạn trẻ, nhưng nghề gì hot nhất hiện nay để các bạn có thể lựa chọn? Nếu biết nắm bắt và định hướng theo những ngành nghề đang là xu hướng, con đường tương lai sau này sẽ rất rộng mở. Hãy để bài viết dưới đây giúp bạn có được câu trả lời, đừng bỏ lỡ.

1. Ngành nghề gì hot nhất hiện nay

Việc lựa chọn ngành phù hợp để học tập và theo đuổi cả một quãng đường dài sau tốt nghiệp là vô cùng quan trọng. Các sĩ tử lúc nào cũng lo lắng rằng liệu nghề gì hot nhất hiện tại? Mình có nên lựa chọn nghề này không? Sau đây là top các ngành đang phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo.

1.1 Công nghệ thông tin

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành học được chú trọng và phát triển trong hệ thống đào tạo của nhiều trường Đại học. Nó được xem là ngành mũi nhọn hướng đến sự phát triển vượt bậc của công nghệ và khoa học kỹ thuật trong thời đại số hóa ngày nay.

Công nghệ thông tin là ngành học được đào tạo để sử dụng máy vi tính, để phân phối, mã hoá và xử lý các dữ liệu, thiết kế các phần mềm. Đồng thời ta có thể trao đổi và lưu trữ các dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức mã hoá khác nhau.

Sau quá trình đào tạo, sinh viên học ngành này sẽ được trang các nền tảng, chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin. Quá trình giúp nâng cao tay nghề nhằm phát triển khả năng sửa chữa, cài đặt, bảo trì các phần cứng của máy tính cũng như nghiên cứu và tạo ra các ứng dụng phần mềm.

Xem thêm: Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

1.2 Quản trị kinh doanh

nghe gi hot nhat hien nay

Quản trị Kinh doanh là ngành học khá hot, ngành trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết nhất liên quan đến việc thành lập và điều hành doanh nghiệp. Doanh nghiệp ngành hướng tới có thể là công ty tư nhân, trực thuộc nhà nước hay phi chính phủ. Bạn sẽ được học về cách hoạt động, kiểm soát mọi bộ phận trong một công ty như kế toán, marketing, tài chính, nhân sự,… Kèm theo đó là nhiều kỹ năng mềm liên quan như lãnh đạo, phân tích và cả đạo đức kinh doanh.

Không tính đến một số vị trí đặc biệt đòi hỏi chuyên môn cao như Kế toán thì người học Quản trị Kinh doanh gần như đều có thể đảm đương hầu hết các vị trí trong doanh nghiệp. Bạn còn có thể luân chuyển giữa nhiều vị trí khác nhau nên sẽ không gặp tình trạng chán nản khi phải làm một việc quanh năm suốt tháng.

Xem thêm: Review về ngành quản trị kinh doanh

1.3 Ngôn ngữ học

Ngôn ngữ học hay theo tên gọi tiếng Anh là Linguistics, đây là lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu về nhiều khía cạnh của ngôn ngữ. Ngành này cung cấp cho người học sự hiểu biết chi tiết về ngữ âm, ngữ pháp và ngữ nghĩa. Không những vậy, khi theo học bạn còn biết thêm về Lịch sử hình thành ngôn ngữ và cách từ ngữ tiến hóa theo thời kỳ lịch sử trong chương trình học.

Nhiều người cho rằng ngành ngôn ngữ học đơn giản là học ngoại ngữ và nói được nhiều thứ tiếng. Tuy nhiên, nhìn nhận đó chưa hoàn toàn đúng, với mỗi sinh viên ngành ngôn ngữ học, bên cạnh biết nhiều thứ tiếng thì việc nghiên cứu ngôn ngữ còn mang ý nghĩa nhiều hơn thế. Ngôn ngữ học là một công trình khoa học nghiên cứu về bao gồm kiến thức về:

  • Nhận thức vô thức của con người có về ngôn ngữ.
  • Cách tiếp thu và học ngôn ngữ.
  • Cấu trúc tạo nên ngôn ngữ nói chung và ngôn ngữ cụ thể.
  • Sự khác biệt giữa các ngôn ngữ.
  • Cách ngôn ngữ ảnh hưởng đến suy nghĩ của con người.

Xem thêm: Các ngành nghề phát triển trong tương lai

1.4 Nhóm ngành Kinh tế – Đầu tư

nghe gi hot nhat hien nay

Ngành đào tạo người học trở thành những cử nhân kinh tế, quản lý quỹ đầu tư chuyên nghiệp. Sau quá trình học ngành này, sinh viên ra trường được cung cấp những kiến thức nền tảng hay chuyên sâu về kinh tế đầu tư. Các kiến thức tổng hợp về kinh tế và quản lý, đồng thời về lĩnh vực lập dự án và quản lý các dự án tầm vĩ mô và tầm vi mô là những thứ sẽ được học.

Ngành Kinh tế đầu tư chú trọng vào việc củng cố năng lực giải quyết các vấn đề thực tiễn trong quá trình đầu tư. Cụ thể chính là năng lực phân tích, hoạch định, thẩm định, thực thi và quản lý các dự án, chính sách, chương trình đầu tư tại các tổ chức kinh tế – xã hội trong và ngoài nước. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, người học có thể đạt được các vị trí cán bộ, chuyên viên đầu tư, tham gia chiến lược.

Xem thêm: Học đại học từ xa trường nào tốt?

2. Đào tạo ngành nghề từ xa

Hiện tại đào tạo từ xa đang là một hình thức dạy học được nhiều trường đại học áp dụng cho một bộ phận sinh viên của mình. Các ngành đào tạo từ xa đem đến những giá trị lợi ích nhất định cho nhà trường, sinh viên và người dạy học. Hiện nay Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang là một trong những nơi đi đầu trong công tác đào tạo này.

Một số ngành học đang được Học viện triển khai với hình thức đào tạo từ xa như: Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện tử viễn thông, quản trị kinh doanh,… Với hình thức học này sinh viên được cấp các tài khoản truy cập trang Web của Học viện để lấy tài liệu, xem video bài giảng và làm bài kiểm tra.

Với khung chương trình đã được sắp xếp một cách khoa học và hợp lý, cùng với khả năng sư phạm, kinh nghiệm chuyên môn của ban cán bộ nhà trường, đảm bảo các em sinh viên có thể được hỗ trợ tốt nhất về kiến thức. Ngoài ra tài liệu đều được biên soạn chính thống, từ các nguồn uy tín, đều đảm bảo đầy và đủ cho học viên từ kiến thức nền và chuyên sâu.

Mong rằng bạn đã tìm thấy đáp án cho câu hỏi nghề gì hot nhất hiện nay qua bài viết này. Sự định hướng ban đầu rất quan trọng, nếu biết nắm bắt cơ hội, chuẩn bị thật tốt và biết thị hiếu nghề nghiệp, thì con đường tương lại sẽ rất rộng mở. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết, bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại phần bình luận phía dưới hoặc liên hệ trực tiếp để được tư vấn tốt nhất.

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!