test

Phần mềm E-learning là gì? Những lợi ích của phần mềm E-learning

Hiện nay, thế giới đang trên đà phát triển mạnh về công nghệ, khoa học và internet. Một trong những phát minh lớn có tầm ảnh hưởng tới giáo dục đó là hệ thống E-learning. Nhờ có phần mềm này mà học sinh, sinh viên và tất cả mọi người có thể học tập làm việc hiệu quả khi ở bất cứ đâu. Vậy, phần mềm E-learning là gì, có mang lại lợi ích cho cuộc sống không?

1. Phần mềm E-learning là gì?

phan mem elearning

1.1 Khái niệm

Phần mềm E-learning là gì? Đó là một nền tảng trực tuyến, trong đó việc giảng dạy và học tập được thực hiện thông qua các phương tiện kỹ thuật số. Để tham gia chương trình đào tạo này, bắt buộc cần phải có điện thoại hoặc laptop, Ipad có kết nối mạng. E-learning cho phép mọi người trao đổi, chia sẻ tài liệu online. Bên cạnh đó, hệ thống còn hỗ trợ nộp bài thi, quản lý bài nộp của sinh viên, học sinh.

Tìm hiểu thêm: E-learning có nghĩa là gì? Những điều bạn cần biết về e-learning

1.2 Thành phần cơ bản của E-learning

Một hệ thống E-learning tối thiểu sẽ gồm những thành phần sau:

  • LMS – Learning Management System: hay còn được gọi là hệ thống quản lý học tập. Thành phần này giúp giảng viên quản lý mọi tài liệu và gửi bài giảng tới tất cả sinh viên trong lớp.
  • Authoring tools: đây là công cụ hỗ trợ giảng viên tạo những bài giảng sao cho sinh động và thu hút nhất. Đó là: video, hình ảnh, âm thanh, chữ viết,…
  • Đối tượng người dùng: nếu không có người dùng (giảng viên và sinh viên) thì hệ thống E-learning cũng chỉ là vô nghĩa. Vì thế, đối tượng người dùng là thành phần không thể thiếu.
  • Trung tâm quản trị và vận hành hệ thống E-learning: đây là thành phần giúp hệ thống hoạt động hiệu quả và đồng bộ. Bên cạnh đó, trung tâm quản trị còn chịu trách nhiệm cấp quyền cho từng cá nhân và đảm bảo hoạt động đúng theo quyền đã được cấp.

2. Có bao nhiêu phương pháp học tập trên E-learning?

phan mem elearning

Hệ thống E-learning có nhiều điểm chung, nhưng vẫn được phân loại ra dựa theo nhiều yếu tố. Hiện nay, có những phương pháp học trên E-learning như sau:

2.1 E-learning đồng bộ

Khi tham gia hình thức này, sinh viên sẽ được học tập trực tiếp với thầy cô thông qua internet. Mỗi lúc tới thời gian mở lớp, giảng viên cùng học viên sẽ đăng nhập vào và cùng nhau tương tác. Vì thế, mọi vấn đề đều được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả.

2.2 E-learning không đồng bộ

E-learning không đồng bộ tương tự như hình thức đào tạo từ xa. Tức là, người học không cần phải đăng nhập vào lớp đúng giờ để nghe giảng và tương tác với giáo viên. Thay vào đó, họ sẽ tự chọn thời gian rảnh trong ngày để nghe bài giảng và học tập độc lập.

Học trực tuyến không đồng bộ có ưu điểm là linh động thời gian học. Thế nhưng lại không có sự tương tác nhiều giữa các sinh viên và thầy/cô giáo.

2.3 Học tập được hỗ trợ, quản lý bởi máy tính

Hiện nay, có nhiều trường áp dụng phương pháp học truyền thống kết hợp với học trực tuyến. Giáo viên sẽ sử dụng máy tính để làm bài giảng, video hấp cho học sinh dễ hiểu. Còn học sinh, sinh viên dùng máy tính để nộp bài, hỗ trợ làm bài nhóm.

Timg hiểu thêm: Đại học từ xa được hiểu là gì? Vì sao nên học đại học từ xa?

3. Vì sao nên học qua nền tảng E-learning?

phan mem elearning

3.1 Thích hợp trong những điều kiện không tốt

Trong một số trường hợp, di chuyển ra ngoài đi làm hay đi học sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ví dụ như gió bão lớn, bệnh dịch, lốc xoáy,…Khi đó, học trực tuyến chính là giải pháp tốt nhất. Vì chỉ cần ở nhà cũng có thể tiếp thu được kiến thức tương tự như đi học.

Ví dụ điển hình nhất là trong thời gian dịch bệnh vừa qua. Học sinh, sinh viên không tới lớp trong thời gian dài để bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Thế nhưng vẫn được học đầy đủ kiến thức, thi cử thuận lợi nhờ sự hỗ trợ của E-learning.

3.2 Truyền tải thông tin nhanh chóng, hiệu quả

Học trực tuyến đòi hỏi người dạy phải làm ra những bài giảng chất lượng, dễ hiểu và thu hút mọi học viên. Bên cạnh đó, khi học online sẽ tập trung vào những ý chính nhiều hơn. Giúp cho học sinh, sinh viên nắm được thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tuy nhiên, truyền tải thông tin nhanh không có nghĩa là mọi người học đều nắm vững kiến thức. Vì có những bạn lười học, làm việc riêng sẽ không thể nào tập trung tiếp thu được.

3.3 Giảm thiểu chi phí

E-learning cho phép người dạy và người học có thể tham gia vào lớp ở bất cứ đâu. Do đó tiết kiệm chi phí đi lại, ăn ở,… Bên cạnh đó, nhà trường cũng không tốn nhiều chi phí cho cơ sở vật chất, phòng học. Một ưu điểm nữa là học trực tuyến thì không cần phải in ấn tài liệu giấy. Vì thế giảm được khoản chi phí không nhỏ cho nhà trường và học sinh/sinh viên.

4. Nên học đại học qua E-learning ở đâu?

Nên học đại học trực tuyến ở đâu là thắc mắc của rất nhiều bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa đại học. Các bạn muốn tìm một ngôi trường có thâm niên, uy tín và giảng dạy tốt.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – hệ đào tạo từ xa chính là lựa chọn tốt nhất. Tại đây, sinh viên sẽ được học hỏi những kiến thức đúng với chuyên ngành. Trường không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy để sinh viên có thể áp dụng vào thực tế.

Có thể thấy, E-learning là nền tảng rất cần thiết và quan trọng trong thời buổi công nghệ số hiện nay. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã biết phần mềm E-learning là gì và học tập hiệu quả hơn.

Tìm hiểu thêm: Đại học online – Xu hướng giáo dục mở trong thời đại mới

Link tham khảo

gostudio.co

 

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tất tần tật thông tin về đào tạo đại học từ xa PTIT

Tìm hiểu thông tin chương trình đại học từ xa. Chương trình đào tạo đại học từ xa PTIT. Ưu điểm của chương trình đại học từ xa. Độ phổ biến của đại học online.

Giá trị bằng đại học từ xa và những điều bạn cần biết về hình thức giáo dục số

Bạn muốn tham gia chương trình đào tạo từ xa nhưng đang phân vân về giá trị bằng đại học từ xa? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Bằng kỹ sư bao nhiêu tín chỉ? Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư các ngành hiện nay

Bạn đang dự định học lấy bằng kỹ sư nhưng chưa biết bằng ký sư bao nhiêu tín chỉ? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau

Học quản trị kinh doanh làm kế toán được không?

Học Quản trị kinh doanh làm kế toán được không? Tìm hiểu những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành Kế toán dù học trái ngành.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!