Những điều bạn cần biết ở quy định về đào tạo đại học từ xa

Đại học từ xa là hình thức đào tạo có sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, kết hợp với phương pháp giảng dạy phi tuyến tính. Đây được coi là phương án truyền tải kiến thức phù hợp trong thời đại công nghệ số vì ứng dụng linh hoạt mà nó mang lại. Trong bài viết này, hãy cùng E-PTIT cập nhật những quy định về đào tạo đại học từ xa nhé!

1. Quy định về đào tạo đại học từ xa

Theo thông tư 10/2017/TT-BGDĐT ban hành về các quy định về đào tạo đại học từ xa đề cập như sau:

1.1. Đối với chương trình đào tạo từ xa

quy dinh ve dao tao dai hoc tu xa
Cơ sở đại học tổ chức đào tạo từ xa cần đạt được những tiêu chí do bộ Giáo dục & Đào tạo đề ra

Để triển khai và vận hành chương trình đào tạo từ xa (gọi tắt là ĐTTX), thì hệ thống kiến thức tại cơ sở giáo dục đại học phải phù hợp với phương thức đào tạo đã lựa chọn. Và, việc thực hiện chương trình ĐTTX phải giống với sứ mạng, tầm nhìn và phương hướng hoạt động mà cơ sở giáo dục đại học đó đưa ra.

Kiến thức đào tạo của ngành trong chương trình đào tạo phải được xây dựng hoàn chỉnh, có giáo trình giống với chương trình đào tạo của ngành đó ở hình thức đào tạo chính quy. Thời gian học tập tối đa của chương trình ĐTTX do cơ sở đào tạo quy định, nhưng không được vượt quá 2 lần thời gian đào tạo ở chương trình giảng dạy chính quy.

Các kỳ thi kiểm tra đánh giá năng lực của học viên của chương trình ĐTTX sẽ được tổ chức tại cơ sở giáo dục đại học và chịu sự giám sát bởi cán bộ nhà trường. Đề thi và cách chấm bài thi sẽ dựa trên quy định của chương trình đại học chính quy.

>> Xem thêm: Đại học từ xa là gì? Phương pháp đào tạo hiệu quả trong thời đại mới

1.2. Đối với cơ sở giáo dục đại học

Trong quy định về đào tạo đại học từ xa đối với cơ sở giáo dục đại ghi rõ nhà trường cần có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy và chất lượng giảng viên mới được thực hiện chương trình ĐTTX. Ngoài ra, trường cũng cần có trách nhiệm trong việc huấn luyện kỹ năng nghiệp vụ tin học cho bộ phận giảng viên tham gia đào tạo. Và, tổ chức tuyển sinh, quản lý các lớp trong chương trình đào tạo.

Nếu cơ sở đào tạo vi phạm bất cứ lỗi nào trong quy định về đào tạo đại học từ xa sẽ phải có trách bồi hoàn học phí cho người học, không để họ rơi vào tình huống không được cấp bằng.

1.3. Đối với đội ngũ giảng viên

quy dinh ve dao tao dai hoc tu xa
Đội ngũ giảng viên cần được huấn luyện các kỹ năng về CNTT khi tham gia chương trình giảng dạy trực tuyến

Đây là lực lượng nhân sự làm việc trực tiếp với học viên, và là nhân tố quan trọng trong quá trình phát triển của chương trình đào tạo. Vì thế, để tham gia quá trình giảng dạy, các giảng viên phải thông qua lớp huấn luyện về kỹ năng công nghệ tin học, có khả năng nhạy bén với những ứng dụng học tập trực tuyến mới nhất.

Hơn nữa, giảng viên cũng cần có trách nhiệm tham gia xây dựng kiến thức, đề cương môn học, tài liệu cho công tác giảng dạy và kiểm tra, đánh giá năng lực của học viên. Bên cạnh đó, tạo ra môi trường học tập từ xa hiệu quả, đưa ra phương án học tập phù hợp và giải đáp các thắc mắc của học viên.

1.4. Đối với học viên

quy dinh ve dao tao dai hoc tu xa
Học viên cần cập nhật liên tục các quy định về đào tạo đại học từ xa để đảm bảo quyền lợi của bản thân

Khi trở thành học viên, người học cần nắm rõ các quy định về đào tạo đại từ xa để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân. Theo thông tư 10/2017/TT-BGDĐT quy định về đào tạo đại học từ xa, học viên được cung cấp đầy đủ thông tin liên quan tới chương trình học tập, đánh giá công nhận chuyển đổi kết quả học tập, tham gia học tập các tín chỉ của ngành học.

Khi gặp các vấn đề cần khiếu nại về kết quả học tập, người học có thể chủ động liên lạc với giảng viên hoặc cán bộ hỗ trợ học tập. Ngoài ra, học viên cũng cần chấp hành đầy đủ các quy định về thủ tục hồ sơ, thời gian đóng học phí và tham gia đầy đủ các kỳ thi trong suốt quá trình đào tạo.

>> Xem thêm: Giải đáp tuyển sinh: Bằng đại học từ xa có giá trị không?

2. Hệ đào tạo từ xa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Vừa rồi là những thông tin liên quan tới quy định về đào tạo đại học từ xa mà bạn cần quan tâm. Việc chủ động tìm hiểu những thông tư mới của Bộ Giáo dục & Đào tạo cho hình thức thức học tập sẽ giúp bạn kịp thời lựa chọn một môi trường với chương trình đào tạo từ xa đạt chuẩn chất lượng.

Và tất cả những yếu tố đó đều có tại hệ đào tạo từ xa của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Hiện, nhà trường đang triển khai 03 chuyên ngành học với hình thức đào tạo này cho học viện chủ động lựa chọn. Đó là:

Sau nhiều năm tổ chức đào tạo theo hình thức đại học chính quy và nhận thấy nhu cầu học tập lớn của các bạn trẻ đối với hình thức đào tạo từ xa, nhà trường đã mạnh dạn đầu tư công nghệ E-Learning hiện đại để đáp ứng yêu cầu của các học viên. Trên website của PTIT bcvt.edu.vn hiện nay cũng liên tục cập nhật các đợt tuyển sinh đối với hình thức đào tạo từ xa đối với 03 ngành học trên, cho thấy sức hút mạnh mẽ và chất lượng đào tạo bền vững của nhà trường trong suốt thời gian vừa qua.

Các ưu điểm vượt trội của hình thức giảng dạy tại PTIT mà học viên thường hay nhắc đến chính là sự linh động về thời gian, không gian học mở và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Điều đặc biệt, giá trị văn bằng của chương trình đào tạo đã được bộ Giáo dục thừa nhận cho nên sau khi ra trường, học viên không chỉ có đủ kiến thức chuyên môn mà còn hoàn toàn tự tin khi sở hữu bằng cấp chất lượng.

Nếu bạn đọc có thêm bất cứ thắc mắc nào liên quan tới chương trình học, chất lượng giảng viên hay phương pháp giảng dạy của PTIT về 03 chuyên ngành, đừng ngần ngại để lại liên hệ để được các thầy, cô tư vấn và giải đáp nhé!

>> Xem thêm: Học hệ đại học từ xa có dễ xin việc sau khi ra trường?

3. Kết luận

Mong rằng những thông tin trong bài viết trên có thể giúp bạn cập nhật nhanh các quy định về đào tạo đại học từ xa. Nhanh tay đăng ký học đại học từ xa ngay để hoàn thành chương trình học của mình và có bằng đại học cử nhân/kỹ sư sớm nhất nhé!

Nguồn: Thuvienphapluat.vn; Moet.gov.vn; Vneconomy.vn

>> Xem thêm: Tìm hiểu: Học viện công nghệ bưu chính viễn thông ra có dễ xin việc không?

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!