Vai trò của quản trị tài chính doanh nghiệp đối với tổ chức là gì?

Quản trị tài chính doanh nghiệp là đầu mục các công việc quan trọng đối với những ai ở chức vụ quản lý hoặc lãnh đạo doanh nghiệp. Vậy định nghĩa quản trị tài chính doanh nghiệp là gì? Vai trò của quản trị tài chính doanh nghiệp đối với tổ chức? Cùng E-PTIT đi tìm câu trả lời nhé!

1. Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì?

1.1. Định nghĩa quản trị tài chính doanh nghiệp

vai tro cua quan tri tai chinh doanh nghiep
Quản trị tài chính doanh nghiệp là một khái niệm trong kinh tế học, được dùng để chỉ các công việc lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo, kiểm soát,…

Trước khi đi vào tìm hiểu vai trò của quản trị tài chính doanh nghiệp, chúng ta cần phải biết quản trị tài chính doanh nghiệp là gì đã.

Quản trị tài chính doanh nghiệp trong tiếng Anh gọi là Financial Management. Đây là một khái niệm trong kinh tế học, được dùng để chỉ các công việc lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo, kiểm soát,… tất cả mọi hoạt động liên quan đến vấn đề tài chính của doanh nghiệp.

Các hoạt động quản trị tài chính doanh nghiệp có thể kể đến gồm: sử dụng quỹ tài chính, đầu tư, các chi phí nhập nguyên liệu, trả lương cho nhân công,… trong suốt quá trình doanh nghiệp hoạt động và vận hành.

Công việc quản trị tài chính doanh nghiệp chủ yếu sẽ do phòng ban tài chính kế toán thực hiện và báo cáo lại với người quản lý tài chính doanh nghiệp hoặc lãnh đạo doanh nghiệp một cách định kỳ.

1.2. Tầm quan trọng của quản trị tài chính đối với doanh nghiệp

vai tro cua quan tri tai chinh doanh nghiep
Quản trị tài chính có vai trò rất quan trọng đối với sự hoạt động của một doanh nghiệp, một tổ chức

Quản trị tài chính doanh nghiệp sẽ giúp ban lãnh đạo xác định được mục tiêu, xây dựng chính sách, đưa ra được các thủ tục, thực hiện chương trình, cùng với phân bổ ngân sách đến các hoạt động tài chính của doanh nghiệp.

Một doanh nghiệp nếu quản trị tài chính tốt, có thể đảm bảo có đủ tiền để công ty hoạt động tốt ở bất kỳ giai đoạn nào.

Tầm quan trọng của việc quản lý tài chính doanh nghiệp sẽ được thể hiện bằng cách xem xét các nhiệm vụ cốt lõi đã được đưa ra:

  • Kiểm soát tài chính ở mọi hoạt động của doanh nghiệp: Thông qua các hoạt động phân tích chỉ tiêu tài chính, doanh nghiệp có thể kiểm soát tài chính thông qua các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Kích thích và điều tiết các hoạt động của doanh nghiệp: Quản trị tài chính doanh nghiệp một cách hợp lý sẽ giúp nguồn tài chính trở thành bàn đạp vững chắc về kinh tế, từ đó tác động tốt đến việc gia tăng năng suất, cũng như lợi nhuận so với vốn ban đầu.
  • Đưa ra quyết định hợp lý về các khoản đầu tư: Sau khi đã hoạch định tài chính, nhà quản trị tài chính cần phải đưa ra các quyết định về phương pháp thực hiện, xác định các khoản đầu tư, cũng như tài trợ cho các hoạt động công nghệ, con người, cũng như nguồn lực một cách hợp lý. Điều chỉnh sao cho lợi nhuận tăng trưởng phù hợp với mức đầu tư ban đầu.
  • Theo dõi, kiểm tra các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Mức lương trung bình ngành quản trị kinh doanh bao nhiêu?

2. Vai trò của quản trị tài chính doanh nghiệp đối với tổ chức là gì?

vai tro cua quan tri tai chinh doanh nghiep
Vai trò của quản trị tài chính doanh nghiệp đối với một tổ chức là gì?

Vai trò của quản trị tài chính doanh nghiệp đối với tổ chức là gì? Về bản chất, tài chính doanh nghiệp là các quan hệ kinh tế dưới dạng giá trị phát sinh đi cùng với sự tạo lập, phân phối và sử dụng quỹ tài chính của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

Về hình thức, vai trò của quản trị tài chính doanh nghiệp là các quỹ tiền tệ trong quá trình hình thành, phân phối, sử dụng và vận hành được gắn liền với các hoạt động của công ty.

Vai trò của quản trị doanh nghiệp còn được gắn liền với việc tạo lập, phân phối, sử dụng và vận động chuyển hóa của các quỹ tiền tệ. Chúng còn được diễn ra trên cơ sở các quyết định mang tính chủ quan của nhà quản trị.

Với mỗi quyết định về tài chính. nhà quản trị doanh nghiệp sẽ luôn phải đối mặt với sự mâu thuẫn giữa lợi nhuận cùng với rủi ro. Một mặt phải đảm bảo tối đa hóa tỷ suất lợi nhuận, nhưng mặt khác phải giảm thiểu rủi ro xuống thấp nhất.

Đây là một vấn đề vô cùng nan giải đặt ra cho các nhà quản trị tài chính doanh nghiệp trong quá trình tự chọn và ra quyết định tài chính.

>> Xem thêm: Có phải học quản trị kinh doanh là làm sếp?

3. Nhà quản trị tài chính doanh nghiệp cần làm những gì?

vai tro cua quan tri tai chinh doanh nghiep
Một chuyên gia quản trị tài chính doanh nghiệp cần thực hiện các chức năng khác nhau xung quanh tổ chức mà họ đang làm việc

Như vậy, chúng ta đã biết vai trò của quản trị tài chính doanh nghiệp là gì rồi. Vậy một nhà quản trị tài chính doanh nghiệp cần phải làm những gì?

Một chuyên gia quản trị tài chính doanh nghiệp cần thực hiện các chức năng khác nhau xung quanh tổ chức mà họ đang làm việc. Từ việc phân tích các dữ liệu tài chính để xác định được tình trạng tài chính của doanh nghiệp. Từ đó tiến hành phân tích các khoản chi phí cùng với điểm chuẩn, cho đến chuẩn bị các bản báo cáo ngân sách.

Dưới đây là một số công việc, cùng với trách nhiệm và vai trò của quản trị tài chính doanh nghiệp cần thực hiện:

  • Chuyên về mặt hậu cần, thu thập dữ liệu về các phương tiện cụ thể, cùng với quản lý hàng tồn kho bằng các hệ thống CRM.
  • Là thành viên của nhóm dự án triển khai ERP cho các khách hàng.
  • Thực hiện và xác thực lại tất cả các giao dịch bằng thẻ tín dụng trong ERP và DFAS.
  • Xử lý các tấm séc đến từ nhân viên và từ các nguồn khác bên ngoài để gửi vào Kho bạc.
  • Chuẩn bị kỹ lưỡng các dự báo hàng tháng, hàng quý và hàng năm. Những báo cáo này bao gồm cả việc phân tích xu hướng/lợi nhuận
  • Tiến hành đối chiếu hàng tháng, hàng quý, vào cuối năm các khoản chi phí của chương trình so với hồ sơ kho bạc chính thức.

>> Xem thêm: Học quản trị kinh doanh ra làm gì?

4. Học ngành gì ra làm quản nhà quản trị tài chính doanh nghiệp?

vai tro cua quan tri tai chinh doanh nghiep
Học ngành gì để có thể thực hiện vai trò của quản trị tài chính doanh nghiệp một cách tốt nhất?

Vai trò của quản trị tài chính doanh nghiệp rất quan trọng đối với một công ty, một tổ chức. Vậy học ngành gì để có thể làm nhà quản trị tài chính doanh nghiệp?

Bạn có thể theo đuổi chuyên ngành này bằng cách học quản trị kinh doanh. Hiện nay, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang là một trong các trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh uy tín hiện nay.

Nếu bạn là một người vừa học, vừa làm, với một lịch trình công việc bận rộn, người muốn theo học chuyên ngành quản trị kinh doanh nhưng không có điều kiện theo học, … thì có thể tham khảo hình thức đào tạo đại học từ xa.

Với hệ đào tạo từ xa, bạn hoàn toàn có thể tự chủ việc học của mình sao cho phù hợp với thời gian rảnh, cũng như tự chủ về không gian học tập.

Ngoài ra, học viện cũng vừa bổ sung học phần tiếng Nhật vào chương trình đào tạo của trường. Sau khi hoàn thành 14 tín chỉ học phần tự chọn tiếng Nhật trình độ của bạn sẽ tương đương với N4 và đủ điều kiện xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

5. Kết luận

Như vậy, PTIT đã cùng các bạn tìm hiểu xong vai trò của quản trị tài chính doanh nghiệp đối với một tổ chức, một công ty. Hy vọng những thông tin PTIT cung cấp sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vai trò của quản trị tài chính doanh nghiệp hoặc ngành quản trị kinh doanh, hãy liên hệ ngay với PTIT để được tư vấn một cách chi tiết nhé!

Nguồn: pace.edu.vn, coffeehr.com.vn, tapchitaichinh.vn, glints.com

>> Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh đào tạo từ xa [Chi tiết-chính xác]

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Thông báo Lễ Khai giảng Đợt 1 năm 2024

Trung tâm đào tạo Bưu chính Viên thông I trân trọng thông báo tới các anh (chị) học viên kế hoạch Lễ khai giàng Đợt 1 năm 2024.

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không?

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không, những tố chất cần có của một người theo học ngành này để đạt được sự tiến bộ nhanh chóng?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Ai nên học thêm văn bằng thứ 2?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Đối tượng nên học, cần học những gì? Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Sự thật: Bằng đại học hệ đào tạo từ xa xin việc có dễ không?

Bằng đại học hệ đào tạo từ xa có giá trị tương đương với các bằng đại học hệ đào tạo khác. Vì thế, hoàn toàn có thể sử dụng bằng đại học từ xa đi xin việc làm.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!