Đâu là các ngành nghề có xu hướng phát triển trong tương lai?

Việc tìm hiểu nhu cầu thị trường tuyển dụng là điều quan trọng khi lựa chọn ngành học đối với các bạn học sinh, sinh viên, đặc biệt trong thời buổi kinh tế đầy biến động và sự phát triển liên tục của khoa học và công nghệ. Chính vì vậy, trong nội dung dưới đây E-PTIT sẽ giúp bạn tìm hiểu về các ngành nghề có xu hướng phát triển trong tương lai để đưa ra một lựa chọn đúng đắn!

1. Top 5 các ngành nghề có xu hướng phát triển trong tương lai

Theo báo cáo của Viện toàn cầu McKinsey, vào năm 2030 có khoảng 375 triệu việc làm có thể bị thay thế hoặc lược bỏ. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số ngành nghề khó thể thay thế vì tiềm năng mà nó mang lại.

1.1. Công nghệ thông tin

cac nganh nghe co xu huong phat trien
Công nghệ thông tin đứng top các ngành nghề có xu hướng phát triển

Đứng đầu trong các ngành nghề có xu hướng phát triển phải kể đến ngành công nghệ. Lý do là vì sự bùng nổ của thời đại công nghệ 4.0 đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ ở khắp nơi trên thế giới, cùng với đó là xu hướng chuyển đổi số được đẩy mạnh ở nước ta kể từ sau đại dịch Covid – 19 bùng phát, dẫn đến nhu cầu nhiều về lực lượng lao động trong ngành này tăng lên. Và trong tương lai xa, công nghệ thông tin vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển vì những đóng góp mà nó mang lại cho cuộc sống.

Ngoài ra, ngành công nghệ thông tin cũng là top ngành có mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. So với những nghề khác, mức lương trung bình của ngành này rơi vào khoảng từ 12 triệu đồng/ tháng, dựa theo báo cáo thị trường IT Việt Nam 2022 do TopDev phát hành. Đây được cho là cao hơn các ngành nghề khác khoảng 1,5 lần.

>> Xem thêm: Công nghệ thông tin nên học trường nào ở TPHCM

1.2. Các ngành nghề có xu hướng phát triển: Marketing

Làm marketing là làm quảng bá, tiếp thị sản phẩm cho doanh nghiệp, nên vì thế không ngạc nhiên khi nó có mặt trong top 5 các ngành nghề có xu hướng phát triển trong tương lai. Nhiều công ty lớn đều có bộ phận này trong tổ chức và đánh giá cao những gì mà nó đem lại. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ đều tỏ ra thích thú và hào hứng theo đuổi ngành Marketing vì nó có tính chất năng động, sáng tạo và nhiều hoạt động thú vị.

>> Xem thêm: Nên học quản trị kinh doanh hay marketing?

1.3. Logistics

cac nganh nghe co xu huong phat trien
Logistics là ngành nghề vận tải đã có mặt tại Việt Nam hơn 30 năm

Sau đại dịch Covid – 19, nhiều doanh nghiệp quốc tế nhận thấy Việt Nam là đất nước lý tưởng để đầu tư xây dựng chuỗi cung ứng sản xuất. Chính vì vậy, sau năm 2020, có hơn 125 quốc gia đã ký kết hợp tác thương mại với nước ta trong lĩnh vực sản xuất và xuất nhập khẩu. Cơ hội này đã khiến logistics nằm trong danh sách các ngành nghề có xu hướng phát triển trong thời điểm hiện nay và cả tương lai không xa. Nếu bạn muốn có nhiều cơ hội giao lưu văn hoá và làm việc với những đối tác nước ngoài, có thể tham khảo ngành nghề này nhé!

1.4. Các ngành nghề có xu hướng phát triển: Quản trị kinh doanh

Kinh doanh thương mại là hoạt động cốt lõi của bất cứ tổ chức hay doanh nghiệp nào hiện nay. Nên lựa chọn theo đuổi ngành quản trị kinh doanh chính là lựa chọn sáng suốt dành cho bạn. Bạn sẽ có cơ hội được học hỏi và phát triển mọi kỹ năng từ chuyên môn đến những kỹ năng bổ trợ. Và đặc biệt, khả năng xin việc của ngành này cũng khá dễ dàng và mức thu nhập cũng không hề giới hạn.

1.5. Thương mại điện tử

cac nganh nghe co xu huong phat trien
Thương mại điện tử được dự đoán là còn tiếp tục phát triển trong tương lai

Thời đại hiện nay việc mua sắm tương đối dễ dàng và thuận tiện, có thể làm ở bất cứ đâu và vào bất cứ thời gian nào kể từ khi có sự ra đời của những sản thương mại điện tử. Hoạt động mua bán và trao đổi hàng hoá số đang ngày một phát triển sau những gì mà nó đem lại cho cả người mua lẫn người bán. Đứng đằng sau thành công ấy phải kể đến những người làm công tác thương mại số, quản lý gian hàng ảo. Đây cũng là một trong các ngành nghề có xu hướng phát triển ở hiện tại và tương lai mà bạn có thể cân nhắc khi lựa chọn một công việc phù hợp thời đại.

2. Học gì để có khả năng tìm việc dễ dàng?

cac nganh nghe co xu huong phat trien
Tìm hiểu các ngành nghề có xu hướng phát triển rất quan trọng đối với giới trẻ hiện nay

Nếu bạn đang vân phân có thể tìm hiểu 1 trong 5 nghề mà Elearning PTIT đã chia sẻ ở trên để lựa chọn một trong các ngành nghề có xu hướng phát triển dễ xin việc. Ngoài ra, việc sắp xếp thời gian để vừa học, vừa làm từ sớm cũng là phương án tốt giúp bạn tìm hiểu công việc phù hợp với năng lực bản thân và có nhiều thời gian trải nghiệm, tìm kiếm cho bản thân một công việc thích hợp.

Vì thế, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hiện đang triển khai chương trình đào tạo từ xa, giúp học viên có nhiều thời gian rảnh cho lịch trình cá nhân, có thể vừa học vừa làm. Trong đó, nhà trường đào tạo 3 chuyên ngành:

Cách thức tuyển sinh tương đối dễ dàng, không tạo áp lực cho ứng viên. Sau khi nhập học, học viên chỉ cần học trực tuyến trên hệ thống đào tạo đại học từ xa của nhà trường. Mọi trao đổi và hoạt động giảng dạy đều được thực hiện trên hệ thống và học viên chỉ cần đến cơ sở đào tạo làm các bài kiểm tra cuối môn.

Bên cạnh việc đánh giá năng lực định kỳ, nhà trường cũng chú trọng đầu tư và nâng cao kỹ năng ngoại ngữ cho học viên bằng cách bổ sung hai học phần tiếng Anh và tiếng Nhật vào chương trình học để người học thoải mái lựa chọn. Sau khi học xong, học viên sẽ có đủ năng lực ngoại ngữ tương đương N4 hoặc B2 để có khả năng tìm việc dễ dàng.

Nếu bạn có bất cứ mối quan tâm nào về chương trình đào tạo từ xa của Elearning PTIT, hãy để lại liên hệ phía bên dưới để được hướng dẫn cụ thể hơn!

3. Kết luận

Mong rằng những chia sẻ của E-PTIT về các ngành nghề có xu hướng phát triển trong tương lai và cách chọn ngành nghề dễ xin việc sẽ có ích với bạn đọc. Hãy theo dõi website của Elearning PTIT để đón đọc nhiều bài viết hấp dẫn khác nhé!

Nguồn: Wellspring.edu.vn; Zila.com.vn; Vtc.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!