Đào tạo từ xa distance learning được hiểu là gì?

Đào tạo từ xa distance learning được hiểu là phương pháp học tập đang ngày càng được ưa chuộng. Với sự kết hợp giữa công nghệ và giáo dục, distance learning giúp các học viên tiếp cận với các khóa học từ bất kỳ đâu, đem lại tính tiện lợi và linh hoạt ca. Cùng khám phá thêm về khái niệm đào tạo từ xa distance learning được hiểu là gì để nâng cao trình độ và cơ hội học tập của bạn nhé!

1. Khái niệm về đào tạo từ xa distance learning

dao tao tu xa distance learning la

Đào tạo từ xa distance learning được hiểu là một hình thức giáo dục, trong đó các học viên tham gia khóa học từ xa thông qua các phương tiện công nghệ thông tin và truyền thông. Hình thức này cho phép học viên tiếp cận với các khóa học và tài liệu mà không cần phải có mặt tại một địa điểm học tập cố định.

Thông qua các nền tảng trực tuyến và ứng dụng học tập, đào tạo từ xa đem lại sự linh hoạt, tiện lợi và hiệu quả cho các học viên. Hình thức đào tạo này đang trở thành xu hướng được ưa chuộng trên toàn thế giới, sau khi bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Xem thêm: Bằng đại học từ xa có giá trị không?

2. Vì sao hình thức đào tạo từ xa distance learning lại trở nên ưa chuộng?

Lý do mà đào tạo từ xa distance learning được hiểu là đang trở nên ngày càng phổ biến vì nó mang lại tính linh hoạt cao và tiện lợi cho người học. Bằng cách tiếp cận các khóa học từ bất kỳ đâu và trong bất kỳ thời điểm nào, distance learning giúp người học tối ưu hóa thời gian và chi phí.

Ngoài tính linh hoạt và tiện lợi, đào tạo từ xa distance learning còn mang lại một số lợi ích khác cho học viên. Đó là nó giúp học viên tiết kiệm được chi phí di chuyển đến trường hoặc tham gia các khóa học offline. Tiếp theo, đào tạo từ xa cũng giúp học viên có thể tập trung vào học tập mà không bị phân tâm bởi các yếu tố xung quanh như bạn cùng lớp hoặc các hoạt động ngoại khóa khác.

Ngoài ra, distance learning còn cho phép học viên tiếp cận các khóa học của nhiều trường đại học hàng đầu trên thế giới, không bị giới hạn bởi địa lý hay thời gian. Cuối cùng, distance learning còn giúp học viên phát triển các kỹ năng tự học, tự quản lý thời gian và tăng cường khả năng làm việc độc lập.

Xem thêm: Học đại học online cho người đi làm

3. Những hạn chế của hình thức đào tạo từ xa distance learning

dao tao tu xa distance learning la

Mặc dù đào tạo từ xa distance learning được hiểu là đem lại mang lại nhiều lợi ích, nhưng nó cũng có một vài thách thức dành cho người học.

Thứ nhất là vấn đề kết nối internet, đặc biệt là ở các vùng xa, nơi có hạ tầng mạng chưa phát triển hoặc kém chất lượng. Người học sẽ có khó khăn hơn nếu muốn tham gia học đại học từ xa.

Thứ hai, việc học tập từ xa có thể gây cảm giác cô đơn và thiếu tương tác xã hội giữa học viên và giảng viên, cũng như giữa các học viên với nhau, bởi không thể tiếp xúc và trao đổi trực tiếp, giống như học chính quy.

Thứ ba, học đào tạo từ xa cần có sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ hiện đại. Nên người học phải đảm bảo có đủ thiết bị đáp ứng được yêu cầu học tập, tránh gặp tình trạng quá trình học tập bị ảnh hưởng do thiết bị.

Xem thêm: Có nên học hệ đào tạo từ xa e-learning?

4. Phương pháp học tập, đào tạo từ xa distance learning hiệu quả

Để khắc phục và hạn chế những thách thức của đào tạo từ xa distance learning, có thể áp dụng một số giải pháp như sau:

  • Về vấn đề kết nối internet: Cần đảm bảo tốc độ mạng đủ nhanh và ổn định, thay đổi địa điểm học tập khi thấy đường truyền mạng không đáp ứng được yêu cầu.
  • Về vấn đề tương tác xã hội: Tìm kiếm cơ hội tương tác và trao đổi, trò chuyện thông qua các kênh truyền thông xã hội, nhóm chat, hội thảo trực tuyến. Hiện tại, chương trình đào tạo đại học từ xa của một số trường đại học đã tổ chức các diễn đàn trao đổi cho học viên trên hệ thống đào tạo của nhà trường.
  • Về vấn đề thiết bị học tập: Người học nên trang bị cho mình các thiết bị công nghệ hiện đại như điện thoại thông minh, laptop hoặc máy tính bàn, ipad có khả năng kết nối mạng Internet để đảm bảo tốt việc học.

Đào tạo từ xa distance learning được hiểu là một trong những phương pháp đào tạo giáo dục hiện đại, tiện lợi. Theo thống kê của bộ Giáo dục, số lượng sinh viên tham gia hình thức đào tạo từ xa năm 2019 – 2020 là vào khoảng gần 14.000 người trên tổng số 237 trường đại học của cả nước. Đây là một con số không hề nhỏ, cho thấy sự đánh giá cao của người dân đối với hình thức đào tạo này.

Nhận thấy xu thế và khả năng phát triển của phương pháp đào tạo đại học từ xa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đã triển khai Chương trình đào tạo từ xa dành cho mọi đối tượng, có nhu cầu học các ngành:

Nếu bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu thêm các thông tin về ngành học của Chương trình đào tạo từ xa, bạn đọc có thể liên hệ ngay với Học viện tại đây để nhận được thông tin cần thiết nhé!

Xem thêm: Review về ngành quản trị kinh doanh

5. Kết luận

Đó là những chia sẻ trong bài viết “Đào tạo từ xa distance learning được hiểu là: Giải pháp hoàn hảo cho học tập?”. Xin cảm ơn bạn đọc đã theo dõi nội dung.

Nguồn: Ehou.vn; Eaof.vn; Moet.gov.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Học công nghệ thông tin IT cần những tố chất gì?

Ngành học công nghệ thông tin IT đòi hỏi người học phải có những tố chất quan trọng bao gồm sự nhanh nhạy, tỉ mỉ, tính tập trung và sự kiên nhẫn cao.

Có nên học văn bằng 2 Quản trị kinh doanh Tphcm không?

Học văn bằng 2 Quản trị kinh doanh Tphcm sẽ giúp học viên có thêm nhiều cơ hội phát triển trong sự nghiệp, và bổ sung nhiều kỹ năng chuyên môn cho công việc.

Thông báo Lễ Khai giảng Đợt 1 năm 2024

Trung tâm đào tạo Bưu chính Viên thông I trân trọng thông báo tới các anh (chị) học viên kế hoạch Lễ khai giàng Đợt 1 năm 2024.

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không?

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không, những tố chất cần có của một người theo học ngành này để đạt được sự tiến bộ nhanh chóng?
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!