Giải pháp nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin tại các doanh nghiệp

Đi cùng sự phát triển của nền kinh tế số hiện nay, công nghệ thông tin đã trở thành một chủ đề được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm và mong muốn tìm kiếm giải pháp nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin một cách hiệu quả nhất. Hãy để E-PTIT bật mí cho bạn chủ đề này ở bài viết dưới đây nhé!

1. Hiểu rõ khái niệm về công nghệ thông tin

giai phap nang cao ung dung cong nghe thong tin
Công nghệ thông tin đều có tác động rất lớn đến mọi mặt của nền kinh tế cũng như đời sống xã hội hàng ngày của mỗi người

Để hiểu rõ về những giải pháp nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin tại các doanh, trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm về công nghệ thông tin trước.

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực có liên quan đến việc sử dụng các công cụ, kỹ thuật, phương pháp thực hiện để có thể thu thập, xử lý thông tin, lưu trữ, truyền tải và xử lý các thông tin thông qua máy tính và dữ liệu mạng máy tính.

Hiện nay công nghệ thông tin đều có tác động rất lớn đến mọi mặt của nền kinh tế cũng như đời sống xã hội hàng ngày của mỗi người. Công nghệ thông tin đã làm ảnh hưởng rất lớn đến cách mà chúng ta giao tiếp, làm việc, cho đến việc giải trí cũng như tiếp cận với các nguồn thông tin khác.

Bên cạnh đó, công nghệ thông tin cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển một số ứng dụng, dịch vụ, sản phẩm và giải pháp dựa trên công nghệ số, góp phần đưa thế giới tiến gần tới kỷ nguyên số hóa. Đồng thời, với sự phát triển mạnh mẽ như vũ bão của công nghệ thông tin cũng đem lại được cơ hội cũng như thách thức mới, tạo ra một môi trường cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trên thị trường hiện nay.

>> Xem thêm: Nên học ngành gì trong thời đại công nghệ số 4.0?

2. Giải pháp nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin cho các doanh nghiệp hiện nay

Một số giải pháp nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin cho các doanh nghiệp hiện nay bao gồm:

2.1. Website và các mạng xã hội

giai phap nang cao ung dung cong nghe thong tin
Giải pháp nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin khi đăng ký mạng xã hội và liên kết nó với một website là một bước đi cực kỳ quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng nên thực hiện

Giải pháp nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin đầu tiên giúp các doanh nghiệp phát triển phải kể đến đó là Website và các trang mạng xã hội phổ biến.

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng “Tại sao các doanh nghiệp lại cần sử dụng Website thay vì chỉ cần các trang mạng xã hội để thúc đẩy quá trình kinh doanh hay không?” Hiện nay vẫn có nhiều doanh nghiệp nhỏ vẫn chưa nắm bắt được hoàn toàn các phương tiện truyền thông xã hội vào việc kinh doanh của mình.

Trong khi đó, việc sử dụng triệt để các tiện ích của mạng xã hội và sở hữu được một Website tốt có thể trở thành một yếu tố quyết định đến 50% tỉ lệ thành công của doanh nghiệp.

Vì vậy, giải pháp nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin khi đăng ký một trang mạng xã hội và liên kết nó với một website là một bước đi cực kỳ quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nhỏ hay lớn cũng đều nên thực hiện. Việc xây dựng được một website có liên kết với các trang mạng xã hội phổ biến hiện nay là một nền tảng tiếp thị và quảng cáo cực kỳ tốt để các doanh nghiệp khai thác. Một số cách mà bạn có thể tích hợp các trang mạng xã hội vào website của doanh nghiệp bao gồm:

 • Tích hợp thêm nút Share và Follow
 • Sử dụng chức năng video trên các trang mạng xã hội
 • Tính năng đăng nhập thông qua mạng xã hội
 • Tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm – SEO

>> Xem thêm: Công nghệ thông tin trong dạy học giáo dục là gì?

2.2. Các giao tiếp điện tử

Sự phát triển của ngành công nghệ thông tin cũng đã làm thay đổi phương thức giao tiếp truyền thông. Nếu như ở giai đoạn trước đây, việc tiếp cận với khách hàng thông qua gặp mặt trực tiếp, qua điện thoại, các quảng cáo trên truyền hình, báo chí, tờ rơi thì giờ đây những phương thức đó đã không còn phù hợp với xu thế hiện nay, ít nhiều chúng đều tạo ra sự phiền toái cho khách hàng.

Công nghệ hiện đại đã mang đến một số công cụ giao tiếp tinh tế, nhanh chóng và có tính cá nhân hóa cũng như độ tương tác cao hơn.

Email

Hiện nay, Email có lẽ là một công cụ giao tiếp phổ biến và không thể thiếu trong cuộc sống. Còn đối với các doanh nghiệp, email còn đóng vai trò rất quan trọng, bởi khả năng truyền tải thông tin nhanh chóng trong cả nội bộ lẫn cả bên ngoài. Một số lợi ích to lớn trong kinh doanh có thể kể đến bao gồm:

 • Giúp liên lạc với khách hàng một cách nhanh chóng
 • Giảm thiểu được chi phí vận chuyển và gửi thư truyền thống
 • Luôn sẵn sàng và có tính di động cao

Ngày nay, giải pháp nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin tại các doanh nghiệp có thể kể thêm Email Hosting sẽ giúp cá nhân hóa địa chỉ Email của doanh nghiệp.

Các ứng dụng OTT

giai phap nang cao ung dung cong nghe thong tin
Công nghệ hiện đại đã mang đến một số công cụ giao tiếp tinh tế, nhanh chóng và có tính cá nhân hóa cũng như độ tương tác cao hơn

Ngoài Email, giải pháp nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin cũng phổ biến không kém đó là các ứng dụng OTT cũng là một sự lựa chọn tại các doanh nghiệp. Với những ưu điểm có thể kể đến như: tốc độ gửi và nhận tin nhắn cực kỳ nhanh, có thể gửi được file đính kèm, gọi điện và nhắn tin miễn phí,…

Các ứng dụng này thường được sử dụng phổ biến tại các doanh nghiệp hiện nay và hỗ trợ khách hàng rất tốt. Nhiều doanh nghiệp còn tận dụng triệt để tính năng video call trên các ứng dụng này để tổ chức các cuộc họp trực tuyến.

Các ứng dụng OTT phổ biến hiện nay có thể kể đến bao gồm: Skype, Viber, Zalo,…

2.3. Chia sẻ dữ liệu trực tuyến – Cloud Storage

Trong thời đại Big Data, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều cần đưa nguồn dữ liệu của mình lên Internet để thuận tiện cho việc chia sẻ qua các kênh truyền thông online.

Có lẽ các ứng dụng lưu trữ dữ liệu điện toán đám mây đã không còn quá xa lạ gì với các doanh nghiệp. Khi nhắc đến điện toán đám mây chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay tới Dropbox, Onedrive và Google drive, đây là 3 ứng dụng cung cấp điện toán đám mây phổ biến nhất hiện nay.

Hầu hết các doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ và cả các cá nhân đều đã và đang sử dụng các ứng dụng này hàng ngày để lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trong nội bộ và cả với khách hàng.

2.4. Các công cụ hỗ trợ kiểm soát doanh nghiệp tốt hơn

Giải pháp nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp những người chủ doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc điều hành các hoạt động trong tổ chức của mình đó là: công cụ hỗ trợ kiểm soát doanh nghiệp.

Cho dù bạn là chủ của doanh nghiệp nhỏ hay lớn hay đứng đầu ở nhiều doanh nghiệp, thì xung quanh bạn sẽ gồm có rất nhiều hoạt động. Việc phải xử lý quá nhiều công việc cùng một lúc mà không để chúng bị hỗn loạn luôn là một thách thức lớn. Đây là lý do mà nhiều doanh nghiệp cần phải có các phần mềm quản lý kinh doanh.

Về định nghĩa chúng ta có thể hiểu rằng, đây là ứng dụng hoặc tổ hợp nhiều chương trình có tác dụng giúp các doanh nghiệp cải thiện, tự động hóa các quy trình làm việc.

Nói chung, một phần mềm hỗ trợ kiểm soát doanh nghiệp có thể thiết kế để đáp ứng với các yêu cầu của một quy trình kinh doanh và doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Một số phần mềm quản lý kinh doanh thường được các doanh nghiệp sử dụng gồm có:

 • Phần mềm quản lý hóa đơn
 • Phần mềm quản lý tài sản
 • Phần mềm quản lý khách hàng
 • Phần mềm quản lý nhân sự

>> Xem thêm: Review ngành khoa học máy tính

3. Doanh nghiệp nên làm gì để thực hiện giải pháp nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin

Những việc doanh nghiệp cần thực hiện giải pháp nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin bao gồm:

3.1. Xây dựng chiến lược và lộ trình nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin

giai phap nang cao ung dung cong nghe thong tin
Xây dựng chiến lược là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong giải pháp nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong giải pháp nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin. Doanh nghiệp cần phải có một chiến lược rõ ràng, có định hướng và có kế hoạch cụ thể để đạt được mục tiêu và kết quả như mong muốn đã đề ra.

Chiến lược nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin cần đảm bảo 2 nội dung:

 • Đánh giá và xác định rõ ràng mức độ và năng lực ứng dụng công nghệ thông tin của doanh nghiệp đàng ở đâu.
 • Chuẩn hóa mỗi khâu trong quy trình: Chuẩn bị – Khảo sát tư vấn, chuẩn hóa – Cài đặt hệ thống – Đào tạo, hướng dẫn sử dụng phần mềm – Đánh giá và cải tiến qua từng giai đoạn.

3.2. Đào tạo và nâng cao kỹ năng sử dụng giải pháp nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin.

Để có thể ứng dụng các giải pháp nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin thành công, doanh nghiệp cần phải đầu tư vào đào tạo và nâng cao kỹ năng số cho đội ngũ nhân viên của mình.

Việc này sẽ bao gồm cả đào tạo các công nghệ mới, kỹ năng phân tích và quản lý nguồn dữ liệu và các kỹ năng số khác để đảm bảo rằng nhân viên sẽ có đủ năng lực để ứng dụng chúng để giải quyết công việc hàng ngày.

4. Học ở đâu để thực hiện giải pháp nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin tại doanh nghiệp

giai phap nang cao ung dung cong nghe thong tin
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vẫn đang tổ chức đào tạo ngành công nghệ thông tin hệ đào tạo từ xa

Hiện nay, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vẫn đang tổ chức đào tạo ngành công nghệ thông tin hệ đào tạo từ xa cho những ai đang phải vừa học vừa làm, những người phải bận rộn với lịch trình công việc dày đặc không có thời gian theo học trực tiếp. Với hình thức đào tạo này, bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi miễn là có một chiếc laptop hoặc tablet có kết nối mạng Internet.

Ngoài ra, một tin vui nữa dành cho các bạn đang có mong muốn xuất khẩu lao động hoặc du học Nhật Bản đó là: học phần tiếng Nhật đã được thêm vào học phần tự chọn của học viện. Giờ đây bạn chỉ cần hoàn thành đủ 14 tín chỉ tiếng Nhật là đã có trình độ tương đương với N4. Sau khi hoàn thành các môn học trong khung chương trình đào tạo, bạn sẽ được cấp bằng đại học không ghi đào tạo, có giá trị tương đương với bằng chính quy.

>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc Bằng đại học trực tuyến có giá trị không?

5. Kết luận

Như vậy, E-PTIT đã cùng các bạn tìm hiểu xong về chủ đề “Giải pháp nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin cho doanh nghiệp? Nên làm gì để thực hiện giải pháp nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm góc nhìn về các cách nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào chưa được giải quyết, xin mời bạn liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

Nguồn: cloudzone.vn, 1office.vn

>> Bài viết liên quan:

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Thông báo Lễ Khai giảng Đợt 1 năm 2024

Trung tâm đào tạo Bưu chính Viên thông I trân trọng thông báo tới các anh (chị) học viên kế hoạch Lễ khai giàng Đợt 1 năm 2024.

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không?

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không, những tố chất cần có của một người theo học ngành này để đạt được sự tiến bộ nhanh chóng?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Ai nên học thêm văn bằng thứ 2?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Đối tượng nên học, cần học những gì? Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Sự thật: Bằng đại học hệ đào tạo từ xa xin việc có dễ không?

Bằng đại học hệ đào tạo từ xa có giá trị tương đương với các bằng đại học hệ đào tạo khác. Vì thế, hoàn toàn có thể sử dụng bằng đại học từ xa đi xin việc làm.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!