Khảo sát mức lương các ngành nghề 2023 mới nhất bạn nên biết

Khảo sát mức lương các ngành nghề 2023 là một dữ liệu quan trọng được sử dụng làm cơ sở cho việc lựa chọn ngành nghề của mọi người. Bài viết dưới đây của E-PTIT sẽ tóm tắt sơ lược khảo sát mức lương các ngành nghề phổ biến và một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức lương của các nghề nghiệp.

1. Sơ lược về tình hình Thị trường lương các ngành nghề Việt Nam hiện nay

khao sat muc luong cac nganh nghe 2023
Kết quả khảo sát mức lương các ngành nghề 2023 cho thấy một bức tranh tích cực của kinh tế Việt Nam

Theo khảo sát mức lương các ngành nghề 2023 được Tổng cục Thống kê xác nhận, mức lương bình quân hàng tháng bình quân đầu người dự kiến ​​sẽ đạt 4,67 triệu đồng. Mức tăng này là dấu hiệu tích cực cho thấy sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế gần đây của Việt Nam.

Trong đó, thu nhập ở cả khu vực nông thôn lẫn thành thị đều có xu hướng tăng, đem đến dấu hiệu tích cực trong đời sống người lao động ở Việt Nam. Sau đại dịch COVID-19, tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ và sức khỏe cá nhân đã xuất hiện rõ rệt trong nhận thức của người tiêu dùng. Đó là lý do tại sao lương tăng nhiều nhất ở 3 ngành chính: Dược phẩm và Thiết bị y tế (7,6%), Bảo hiểm (8,2%), Công nghệ cao (7,6%).

Bên cạnh đó, các nhóm ngành ngân hàng vẫn dẫn đầu trong số những ngành nhận thưởng nhiều nhất. Trong khi đó, nhóm ngành bán lẻ, bất động sản và sản xuất có tỷ lệ người xin nghỉ việc cao nhất.

2. Khảo sát mức lương các ngành nghề 2023 – Ngành nào lương cao nhất?

khao sat muc luong cac nganh nghe 2023
Khảo sát mức lương các ngành nghề 2023 một số nhóm ngành cụ thể

Kết quả khảo sát mức lương các ngành nghề 2023 cho thấy, các ngành nghề được chú ý nhiều với mức lương cao, ổn định có liên quan đến công nghệ, kỹ thuật và kinh doanh.

2.1. Khảo sát mức lương công nghệ thông tin

Việt Nam có tốc độ tăng trưởng ấn tượng và nhanh chóng trở thành một trong những điểm nóng về phát triển công nghệ thông tin. Có rất nhiều công việc khác nhau trong ngành này. Mức lương trung bình của một nhân viên công nghệ thông tin khoảng 8,5 triệu đồng/tháng, mức lương tối đa 30 triệu đồng/tháng. Thu nhập của lập trình viên dao động từ 8 triệu đến 12 triệu đồng/tháng đối với sinh viên mới ra trường và có thể lên tới 40 triệu đồng/tháng.

Những nhân viên công nghệ thông tin thường được đào tạo bởi chuyên ngành Công nghệ thông tin, IoT, khoa học máy tính,… mỗi chuyên ngành đào tạo đều sẽ có ngạch lương ở mức chênh lệch đáng kể.

>> Xem thêm: Công nghệ – Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

2.2. Khảo sát mức lương trong ngành kinh doanh, nhân viên sale

Thông thường nhân viên trong ngành này sẽ có mức lương cơ bản tương đối thấp. Tuy nhiên, phụ cấp và hoa hồng là rất cao nếu họ đạt được những thành công nhất định trong công việc. Mức lương khởi điểm từ 4 đến 5 triệu, cộng thêm với phụ cấp từ doanh số, những nhân viên kinh doanh có thể đạt mức lương lên đến 40 triệu Đồng/tháng.

Để hoàn thành tốt vị trí của một nhân viên kinh doanh, có nhiều chuyên ngành khác nhau có thể đào tạo được ngành nghề này. Trong đó, chuyên ngành quản trị kinh doanh đem đến kiến thức và kinh nghiệm toàn diện nhất cho bạn.

2.3. Khảo sát mức lương ngành nhân sự

khao sat muc luong cac nganh nghe 2023
Nhóm ngành nhân sự có mức lương không quá cao nhưng ổn định

Nguồn nhân lực đã trở thành tài sản quý giá và thiết yếu của nhiều công ty. Và bản thân ngành quản lý nhân sự là một thể chế cốt lõi, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành, phát triển và quản lý lực lượng lao động. Từ đào tạo, quản lý đến tuyển dụng, ngành này chịu trách nhiệm tạo ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển của tổ chức.

Theo kết quả khảo sát mức lương các ngành nghề 2023, mức lương của một người làm việc trong lĩnh vực nhân sự dao động từ 7 đến 12 triệu tùy thuộc vào vị trí làm việc, quy mô công ty hay năng lực nhân sự của lao động. Để hoàn thành tốt vai trò của một HR, bạn có thể học các ngành về hành chính công, quản trị nhân sự,… hoặc tham gia các khóa đào tạo liên quan.

>> Xem thêm: Review về ngành Quản trị kinh doanh – Giải đáp mọi thắc mắc

3. Tổng kết

Trên đây là kết quả khảo sát mức lương các ngành nghề 2023, từ kết quả này cho thấy, hầu hết các ngành nghề đạt mức lương tốt đều cần lao động trải qua đào tạo chuyên nghiệp.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cung cấp chương trình đào tạo đại học từ xa các ngành:

Học viện xây dựng lộ trình đào tạo đầy đủ, chi tiết, cung cấp nền tảng kiến thức, kinh nghiệm vững chắc để học viên sẵn sàng cho mục tiêu công việc trong tương lai.

Bên cạnh kiến thức ngành chính, trường cũng cung cấp các lựa chọn học phần tự chọn ngoại ngữ hữu ích cho các học viên. Theo đó, các học viên PTIT được lựa chọn học phần tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Riêng với học phần tiếng Nhật, học viên chỉ cần trải qua 14 tín chỉ đào tạo là sẽ đạt được trình độ tương đương N4. Những kỹ năng ngoại ngữ này đem đến lợi thế rất lớn để học viên nâng ngạch lương của mình khi ra trường.

Nguồn: mphr.com.vn, dec.neu.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!