Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông học những gì để đáp ứng thị trường?

Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông là một trong các mũi nhọn của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Hiện tại, đây cũng là một trong các ngành học có nhu cầu về nhân lực cao nhất thế giới. Vậy ngành kỹ thuật điện tử viễn thông học những gì? Nên học ngành học này ở đâu tốt. Cùng E-Learning PTIT đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!

1. Tương lai của ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn Thông cho người học

nganh ky thuat dien tu vien thong hoc nhung gi
Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông xếp vị trí thứ 11 trong 15 nhóm ngành có nhu cầu về nhân lực cao nhất năm 2021

Ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông đang là một trong những ngành học không chỉ có triển vọng Việt Nam mà còn trên khắp thế giới.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghiệp điện tử, các IoT, trí tuệ nhân tạo AI, cùng với đó là nhu cầu sử dụng các sản phẩm công nghệ ngày càng cao. Vì vậy, các doanh nghiệp và tập đoàn lớn cần một lượng lớn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này.

Các chuyên gia đã đưa ra dự báo, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ 5G cùng với Internet of Things (IoT), kèm theo đó là sự triển khai của các dự án lớn như Smart City hay Industry 4.0 thì nhu cầu về nhân lực của ngành kỹ thuật điện tử viễn thông sẽ ngày càng gia tăng.

Theo đó, ngành học này xếp vị trí thứ 11 trong 15 nhóm ngành có nhu cầu về nhân lực cao nhất năm 2021.

Ngoài ra, khi tham gia vào các dự án nghiên cứu và phát triển của công ty công nghệ cũng sẽ giúp tạo ra nhiều cơ hội cho các kỹ sư, chuyên viên trong ngành này.

Tuy nhiên, cũng như nhiều ngành học khác, ngành kỹ thuật điện tử viễn thông cũng đòi hỏi bạn cần nâng cao, trau dồi kiến thức liên tục để đáp ứng được như phát triển nhanh chóng của công nghệ.

Vì vậy, các bạn sinh viên, các chuyên viên, chuyên gia trong ngành cũng cần phải liên tục học hỏi, cập nhật thông tin, kiến thức mới để có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Vậy, ngành kỹ thuật điện tử viễn thông học những gì?

>> Xem thêm: Sự thật học kỹ thuật điện tử viễn thông khó xin việc?

2. Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông học những gì?

nganh ky thuat dien tu vien thong hoc nhung gi
Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông học những gì?

Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông học những gì để đáp ứng nhu cầu thị trường? Sinh viên sẽ được học các kiến thức chuyên môn về lĩnh vực về điện tử, nguyên lý về truyền thông tin và cách tiếp cận với các công nghệ kỹ thuật điện tử hiện đại hiện nay:

  • Công nghệ mạng không dây
  • Công nghệ về mạng truyền số liệu
  • Công nghệ siêu cao tần và hệ thống anten
  • Các hệ thống phát thanh đài truyền hình

Thông thường, thời gian đào tạo của ngành học này sẽ từ 4 – 5 năm. Vì ngành học này có tính ứng dụng cực kỳ cao, luôn bám sát với nhu cầu của các doanh nghiệp, cũng như xu hướng công nghệ mới. Bạn sẽ được thực hành và trải nghiệm nhiều với các công nghệ mới.

Bạn sẽ có 30% thời lượng để thực hành các kỹ năng với các trang thiết bị hiện đại như:

  • Tiến hành vận hành, bảo trì, nâng cấp và sửa chữa hệ thống, thiết bị điện tử viễn thông.
  • Đi sâu vào tìm hiểu, nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông trong công nghiệp lẫn đời sống.

Khi nghiên cứu sâu vào các chuyên ngành, bạn sẽ được tiếp cận với lượng lớn kiến thức đặc thù, tuy thú vị nhưng cũng nhiều thử thách. Trong đó, ba chuyên ngành nổi trội đang có tính ứng dụng cao mà bạn cần cân nhắc trước khi theo đuổi đó là:

  • Chuyên ngành kỹ thuật điện tử – viễn thông
  • Lĩnh vực điều khiển và tự động hóa
  • Chuyên ngành về hệ thống nhúng và IoT

Vậy là chúng ta đã biết ngành kỹ thuật điện tử viễn thông học những gì rồi phải không.

>> Xem thêm: Lương của ngành kỹ thuật điện tử viễn thông là bao nhiêu?

3. Ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông học ở đâu?

nganh ky thuat dien tu vien thong hoc nhung gi
Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông đang tổ chức đào tạo ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông với hình thức đào tạo hệ từ xa

Vậy là chúng ta đã biết ngành kỹ thuật điện tử viễn thông học những gì? Vậy nên học ngành này ở đâu uy tín?

Hiện nay, Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (PTIT) đang tổ chức đào tạo ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông áp dụng hình thức đào tạo hệ đại học từ xa vào quá trình giảng dạy.

Đây không phải là một hình thức đào tạo mới mà đã được nhiều trường Đại học trên toàn thế giới áp dụng vào phương thức đào tạo. Ưu điểm đầu tiên có thể kể đến khi học với hình thức này đó là: bạn có thể học ở mọi lúc, mọi nơi mà bạn mong muốn. Bạn có thể học ở nhà, ở quán cà phê, hay ở thư viện mà không cần phải đến giảng đường hàng ngày.

Khi nhắc đến chất lượng đào tạo thì hình thức này cũng không hề thua kém gì so với các hình thức đào tạo khác mà có phần vượt trội hơn. Kiến thức đều đã được các giảng viên cô đọng lại thành các video, tài liệu học tập. Bạn có thể ôn tập nhiều lần để củng cố kiến thức tốt hơn.

Bạn cũng có thể lựa chọn học tập vào thời gian rảnh. Vì vậy, hình thức học này rất phù hợp cho những người vừa học, vừa làm, những người có lịch trình làm việc dày đặc, những người có khoảng cách quá xa về mặt địa lý, không thể tham gia học tập. Ngoài ra, hình thức học từ xa cũng giúp bạn tiết kiệm một phần chi phí không hề nhỏ vì không cần phải tổ chức lớp học, cũng như tiết kiệm chi phí đi lại, sinh hoạt,…

>> Xem thêm: Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông học trường nào tốt nhất?

4. Kết luận

Như vậy, E-Learning PTIT đã giúp bạn tìm hiểu xong về chủ đề Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông học những gì để đáp ứng nhu cầu thị trường? Tương lai của ngành này dành cho người học? Bạn nên theo học kỹ thuật điện tử viễn thông ở đâu tốt? Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào chưa được giải đáp hoặc muốn tìm hiểu về ngành học này, đừng ngần ngại để lại liên hệ để được các thầy cô PTIT hỗ trợ tư vấn nhé!

Tài liệu tham khảo: daotaolienthong.com, hotcourses.vn, dhthainguyen.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!