Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam sẽ đi về đâu?

Viễn cảnh về một tương lai phát triển ra sao luôn thường trực trong tâm trí nhiều người. Cho nên, xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam sẽ là chủ đề ngay bây giờ được nhắc tới. Liệu rằng các ngành nghề hot hiện nay và những công việc trong vài năm sau đó có điểm tương đồng nào không? Hãy cùng nhau quan sát, lắng nghe và đưa ra ý kiến cùng E-Learning PTIT nhé!

1. Dự đoán những ngành nghề bị thay thế năm 2025

xu huong nghe nghiep nam 2025
Theo nhiều cuộc điều tra, khảo sát, công việc thu ngân có khả năng dễ bị thay thế nhất trong tương lai.

Theo nhiều cuộc điều tra, khảo sát, công việc thu ngân có khả năng dễ bị thay thế nhất trong tương lai. Với công nghệ, máy móc hiện đại, tân tiến, công việc này trở nên gọn nhẹ và dễ dàng hơn rất nhiều.

Quan trọng, ngày nay mọi người có thói quen chuyển dịch thanh toán bằng các phương pháp điện tử. Cho nên, dành ra một vị trí quản lý thu chi có thể sẽ không còn cần thiết. Đặc biệt, vào thời điểm xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam ngành Công nghệ có dấu hiệu lên ngôi, những công việc có dạng thức như vậy sẽ khó phát triển lâu dài.

Tiếp đến là nghề tiếp thị qua điện thoại. Do lượng thông tin trên nền tảng internet khá rộng và đảm bảo được sự chi tiết nhất định, nên xu hướng khách hàng muốn được xem, đọc trực tiếp và tự khám phá mọi thứ ngày càng nhiều. Chưa kể đến việc, nếu xảy ra tranh luận hoặc tư vấn phức tạp, thời lượng lên tới nhiều giờ đồng hồ thì tình hình thực sự sẽ rất bất cập và tốn chi phí.

>> Xem thêm: Tổng hợp các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng

2. Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam: Nhóm ngành Công nghệ

2.1. Ngành Công nghệ thông tin

Hiện nay, con người đang sống bao quanh trong thế giới công nghệ. Hơn nữa, nhu cầu về truyền, thu thập và xử lý thông tin cũng có những sự nâng cấp đáng kể.

Trước đây, thời gian để đăng tải một video lên Youtube có thể mất hàng giờ đồng hồ. Thế nhưng, dưới sự giúp đỡ của các phần mềm hiện đại, của các phần cứng có sự cải tiến, mọi thứ đôi khi rút ngắn lại chỉ trong vài phút.

Cho nên, xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam mà không kể tới ngành Công nghệ thông tin thì thật thiếu sót!

>> Xem thêm: Sau khi tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin làm gì?

2.2. Ngành Trí tuệ nhân tạo AI

xu huong nghe nghiep nam 2025
Thông qua đặc điểm biết suy nghĩ, biết học hỏi và tự thích nghi, trí tuệ nhân tạo AI dự đoán sẽ mở rộng thị phần nhanh chóng.

Có nền tảng và mối liên hệ mật thiết với công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo cũng đang tìm cho mình một chỗ đứng vững chắc. Thông qua đặc điểm biết suy nghĩ, biết học hỏi và tự thích nghi, trí tuệ nhân tạo AI dự đoán sẽ mở rộng thị phần nhanh chóng.

Đồng nghĩa xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam cũng sẽ đi theo cách thức đó. Hiện nay, trí tuệ nhân tạo đang có một số mô hình nhất định. Ví dụ như: Công nghệ AI phản ứng, AI bộ nhớ hạn chế, AI tự nhận thức và lý thuyết trí tuệ nhân tạo.

>> Xem thêm: Nghề IT là gì? Khám phá định nghĩa và vị thế của ngành trong xã hội hiện đại

2.3. Ngành Khoa học dữ liệu

Số lượng thông tin càng ngày càng phát triển theo cấp số nhân. Vì vậy, nếu không có sự giúp đỡ quản lý từ ngành Khoa học dữ liệu, mọi data khó có thể đi theo trật tự của nó.

Thêm nữa, khi đã sở hữu được nguồn tài nguyên chất lượng rồi, con người cũng phải biết cách phân tích, kiểm soát chúng. Sau quá trình sàng lọc hệ thống data, bạn cần trang bị cả phương thức biến những con số đó thành giá trị thực tế.

3. Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam: Nhóm ngành Kinh tế

xu huong nghe nghiep nam 2025
Cả khối ngành Kinh tế nói chung phần lớn đều được dự báo sẽ có nhiều tiến triển tích cực trong tương lai.

3.1. Ngành Marketing

Thời gian gần đây, Marketing đang vươn lên và giành được nhiều đánh giá cao từ các tổ chức uy tín. Vì vậy, ngành Marketing vẫn có thể lọt top xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam. Marketing mang đến cách truyền tải thông điệp, tầm nhìn và giá trị của cơ sở kinh doanh.

Trước đây, sự sai sót từ khâu quảng bá đã khiến nhiều doanh nghiệp phải thất thu và ngược lại. Chính bởi thế, đội ngũ nhân lực của Marketing cần phải được chú trọng, bồi dưỡng nhiều hơn nữa trong tương lai.

3.2. Ngành Quản trị kinh doanh

Có những ý kiến cho rằng, quản trị kinh doanh đang dần đi mất đi độ hot của mình. Thế nhưng, trên thực tế Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vẫn đang đón nhận số lượng lớn người đăng ký tham gia học. Có lẽ với những ai mong chờ sau quá trình đào tạo, mình có thể ngay lập tức trở nên giàu có, thành đạt thì đúng là sẽ không phù hợp.

Bởi muốn lên được nấc thang đó, bạn cần trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tế một cách nhuần nhuyễn. Hiểu về những điều kiện tiên quyết ấy, hệ đào tạo từ xa phát triển theo hướng E-learning hiện đại, tạo không gian, thời gian cho phép bạn cân bằng giữa việc đi học và đi làm cùng lúc. Từ từ, thu nhập của bạn chắc chắn sẽ cải thiện tốt hơn.

Bạn đang tiến đến rất gần xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam rồi đó. Vậy nên, đừng ngần ngại để lại liên hệ với trạm tuyển sinh để được tư vấn thêm chi tiết nhé!

3.3. Ngành Logistics

Trung Quốc là nơi có chuỗi dịch vụ vận chuyển nằm trong top đầu về độ nhanh, hiệu quả. Vì thế, một nước láng giềng đang có tốc độ tăng trưởng tích cực như nước ta cũng cần quan sát và cải thiện sớm vấn đề này. Logistics giống như một cánh tay vươn dài, hỗ trợ đắc lực thúc đẩy nhiều ngành nghề khác cùng đi lên.

Chỉ khi quá trình phân phối, kết nối kho bãi, giao nhận hàng hóa được tối ưu nhất, hoạt động kinh doanh kết nối giữa Việt Nam và quốc tế mới thực sự đạt được những hiệu suất tuyệt vời.

>> Xem thêm: Top các ngành nghề phát triển trong tương lai

4. Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam: Nhóm ngành Kỹ thuật

xu huong nghe nghiep nam 2025
ngành Kỹ thuật Điện tử viễn thông sẽ vẫn luôn cho thấy tầm quan trọng của mình với đời sống xã hội

Sử dụng các nghiên cứu trong lĩnh vực điện tử, kết hợp cùng mạng lưới truyền dẫn thông tin ưu việt, ngành Kỹ thuật Điện tử viễn thông sẽ vẫn luôn cho thấy tầm quan trọng của mình với đời sống xã hội.

4.1. Ngành Kỹ thuật Điện tử viễn thông

Sử dụng các nghiên cứu, chế tạo thông minh trong lĩnh vực điện tử, kết hợp cùng mạng lưới truyền dẫn thông tin ưu việt, ngành Kỹ thuật Điện tử viễn thông sẽ vẫn luôn cho thấy tầm quan trọng của mình với đời sống xã hội.

Nếu bạn cảm thấy bản thân có hứng thú hoặc có thể mạnh trong mảng màu này, vậy đừng để vụt mất khỏi tay cơ hội tốt giống như tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ từ xa.

Chương trình đào tạo từ xa ngành Kỹ thuật Điện tử viễn thông đã để lại nhiều dấu ấn tích cực. Có thể kể đến như là công tác trau dồi kiến thức chất lượng cho học viên, lên kế hoạch bố trí bài giảng hợp lý, hỗ trợ người học sắp xếp lịch trình,…Do đó, hãy đăng ký và tham gia học ngay thôi nào bạn ơi!

>> Xem thêm: Lương của ngành kỹ thuật điện tử viễn thông là bao nhiêu?

4.2. Ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô

Thị trường ô tô vẫn đang dẫn đầu trên bản đồ kinh tế thế giới. Việt Nam cũng không ngoại lệ! Chỉ riêng sáu tháng đầu năm 2021, nước ta đã tiêu thụ 150,481 ô tô các loại (theo AAF). Vì thế, thật không khó để nghĩ rằng ngành này sẽ là xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam.

Tuy vậy, với sự chuyển biến trong tư tưởng và cách thức tiêu dùng, đội ngũ nhân viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô cũng nên có những điều chỉnh phù hợp. Cụ thể là các phương pháp bảo vệ môi trường, thân thiện với trái đất.

5. Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam: Nhóm ngành Y, Dược, Điều dưỡng

xu huong nghe nghiep nam 2025
Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam với cơ hội việc làm tốt, cả ngành Y nói chung vẫn chiếm ưu thế.

Nhìn chung, khối ngành Y tế vẫn thường gặp phải tình trạng thiếu nhân lực giỏi. Có lẽ vì tính đặc thù của nghề nghiệp khá cao, nên nhiều người có tâm lý hơi dè chừng. Nhưng nếu mọi người thực sự tìm hiểu sâu sát những lĩnh vực khác, vốn dĩ công việc nào cũng sẽ có hai mặt của nó.

Bạn là người chỉn chu, có tư cách đạo đức tốt, cầu tiến, ham học hỏi, vậy hãy nghiên cứu thử xem sao!

Chưa bàn đến việc, bối cảnh dịch bệnh hiện nay đang có dấu hiệu gia tăng. Các ngành nghề Y, Dược, Điều dưỡng đều rất khát nhân lực. Vì thế, xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam với cơ hội việc làm tốt, cả ngành Y nói chung vẫn chiếm ưu thế.

6. Kết luận

Mong rằng qua chủ đề xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam, bạn đã biết thêm nhiều điều mới mẻ. Tìm hiểu trước và dự đoán phần nào đó trong tương lai sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Nhưng dù là trong trường hợp nào, hãy cố gắng học tập tốt bạn nhé. Đó mới là điều giúp con người vượt qua sóng gió và gặt hái được những thành tựu rực rỡ trong cuộc sống.

Link tham khảo: oto.edu.vn, dienmayxanh, vhu.edu.vn, xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!