10 vấn đề khó khăn trong quản trị nhân lực thường thấy

10 vấn đề khó khăn trong quản trị nhân lực mà nhiều phòng ban về sử dụng và quản lý lao động thời gian vừa qua đã phải đối mặt là gì? Liệu có giải pháp nào cho những điều còn đang bỏ ngỏ này không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của E-PTIT nhé!

1. 10 vấn đề khó khăn trong quản trị nhân lực

1.1. Điều hòa mối quan hệ giữa các nhân viên trong doanh nghiệp

10 van de kho khan trong quan tri nhan luc
Mỗi cá thể có những tính cách và suy nghĩ khác nhau nên để cân bằng tất cả mọi người trong một cơ quan đoàn thể là điều không hề dễ dàng.

Đây luôn được cho là top đầu của 10 vấn đề khó khăn trong quản trị nhân lực. Bởi phần lớn thời gian, đồng nghiệp trong cùng một tổ đội, một bộ phận sẽ làm việc, trao đổi, giúp đỡ và tương tác với nhau là chính. Tuy nhiên, mỗi cá thể lại có những tính cách và suy nghĩ khác nhau. Vì thế, để cân bằng tất cả mọi người trong một cơ quan đoàn thể là điều không hề dễ dàng.

>> Xem thêm: Điểm chuẩn ngành quản trị kinh doanh mới nhất 2023

1.2. Tạo kết nối giữa nhân viên và lãnh đạo

Nhiều người nghĩ rằng, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và thân thiết với các lãnh đạo cấp trên đôi khi không quan trọng đến thế.

Dẫu vậy, nếu nhân viên không thấu hiểu được tâm tư, khát vọng, không cảm nhận được những hoạch định mà sếp mình thực sự muốn truyền tải là gì, thì rất khó để họ có thể đạt được đúng yêu cầu đã đề ra. Cho nên, yếu tố này vẫn được liệt vào danh sách 10 vấn đề khó khăn trong quản trị nhân lực.

1.3. Chính sách đãi ngộ

10 van de kho khan trong quan tri nhan luc
Có lẽ, khía cạnh nhức nhối nhất của 10 vấn đề khó khăn trong quản trị nhân lực đó là chính sách đãi ngộ.

Có lẽ, khía cạnh nhức nhối nhất của 10 vấn đề khó khăn trong quản trị nhân lực đó là chính sách đãi ngộ. Bạn có tuyển được người lao động chất lượng không, bạn có thuyết phục được người tài giỏi ở lại không, thậm chí mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới có thuận chèo xuôi mái không, luôn nhận được sự chi phối rất lớn từ danh sách đãi ngộ như lương thưởng, nghỉ phép, thai sản, trợ cấp,…

>> Xem thêm: Mức lương trung bình ngành quản trị kinh doanh bao nhiêu?

1.4. Tạo không gian làm việc phù hợp

Ngày nay, có nhiều vị trí công việc cho phép nhân sự làm online, một số vị trí lại yêu cầu phải có mặt trực tiếp ở doanh nghiệp và cũng có những vai trò chỉ cần tuyển các bạn freelancer. Do đó, nghiên cứu, lên chiến lược tuyển dụng và phân bổ không gian làm việc phù hợp, thực sự sẽ là điều mà bạn cần phải lưu tâm với 10 vấn đề khó khăn trong quản trị nhân lực hiện nay.

>> Xem thêm: Các ngành nghề Freelancer hấp dẫn cho người mới

1.5. Tổ chức các hoạt động teambuilding

10 van de kho khan trong quan tri nhan luc
Dành thời gian thuyết phục cả những người không thích teambuilding cùng tham gia sẽ tốn của bạn kha khá công sức đó.

Đội ngũ quản trị nhân lực thường rất hay được giao nhiệm vụ thiết kế các buổi hoạt động tập thể, với mục tiêu đẩy mạnh, gắn kết các thành viên trong công ty lại với nhau và cho mọi người thời gian, không gian thư giãn sau những buổi làm việc mệt mỏi.

Thế nên, để cho ra những chương trình thích hợp, có thể đáp ứng được nhiều độ tuổi, tính cách khác nhau và thuyết phục cả những người không thích teambuilding cùng tham gia sẽ tốn của bạn kha khá công sức đó.

1.6. Khai thác năng lực của người lao động hiệu quả

Mỗi người sẽ có sở trường và sở đoản riêng, nhiệm vụ của bạn là phải quan sát để chọn lọc được ngay ứng viên tiềm năng từ lúc tuyển dụng và đặt để họ vào đúng bộ phận thích hợp.

Ở danh sách 10 vấn đề khó khăn trong quản trị nhân lực, yếu tố này không những yêu cầu bạn phải có trình độ chuyên môn tốt mà còn đòi hỏi một đôi mắt tinh tế, khéo léo để kích thích đúng người, đúng thời điểm. Bởi trong quá trình làm việc, một số nhân viên sẽ bộc lộ ra những tư chất khác, rất đáng để họ thúc đẩy và phát huy chúng vào các dự án chung của công ty.

1.7. Quản lý, đánh giá năng suất làm việc

10 van de kho khan trong quan tri nhan luc
Những công ty nhỏ sẽ ít đầu tư hơn về máy móc hiện đại theo kiểu dây chuyền để tiết kiệm tối đa.

Với các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là các startup thông thường ngân sách nhìn chung khá hạn hẹp. Vì thế, những công ty này sẽ ít đầu tư hơn về công nghệ và máy móc hiện đại theo kiểu dây chuyền để tiết kiệm tối đa nhất có thể.

Do đó, các hoạt động chấm công, thiết kế bảng lương, quản lý hiệu suất làm việc…sẽ mang tính thủ công nhiều hơn. Cho nên, nhiều người cũng liệt kê yếu tố này vào top 10 vấn đề khó khăn trong quản trị nhân lực.

>> Xem thêm: Có phải học quản trị kinh doanh là làm sếp?

1.8. Xây dựng thời gian làm việc hợp lý

Mỗi một công ty, tập đoàn sẽ phát triển một loại hình sản phẩm riêng, hướng tới đối tượng khách hàng riêng. Cũng vì vậy, không phải địa điểm làm việc nào cũng chỉ kéo dài 8 tiếng hành chính trong một ngày. Bởi thế, rất nhiều trụ sở yêu cầu bạn phải xây dựng lịch công tác theo ca, kíp và đảm bảo luôn có người túc trực theo chỉ định.

1.9. Giữ chân nhân viên giỏi ở lại gắn bó với doanh nghiệp

10 van de kho khan trong quan tri nhan luc
Nhiều nhân viên giỏi họ còn hay nhận được những lời mời gọi hấp dẫn từ các đơn vị khác là đối thủ của công ty.

Tại sao lại đề cập khía cạnh này vào 10 vấn đề khó khăn trong quản trị nhân lực? Trên thực tế, đối mặt với câu chuyện nhân viên xin nghỉ vì nhiều nguyên do khác nhau chắc hẳn là điều đã khá quen thuộc với các nhà quản trị.

Tuy nhiên, nếu cứ để tình trạng như vậy tiếp diễn dài lâu, nhất là với những người lao động lành nghề, có trình độ, có năng lực thì sẽ tổn hại rất lớn cho doanh nghiệp.

Nhiều nhân viên giỏi họ còn hay nhận được những lời mời gọi hấp dẫn từ các đơn vị khác là đối thủ của công ty. Vì lẽ đó, để giữ chân đối tượng này một cách khéo léo và đầy thuyết phục sẽ không hề dễ dàng chút nào.

1.10. Người lao động không hứng thú với các khóa đào tạo của công ty

Thế giới luôn xoay vòng và biến đổi không ngừng, nên cơ sở kinh doanh nào cũng muốn làm mới sản phẩm và hệ thống của mình để cải thiện năng suất, hiệu quả. Do vậy, doanh nghiệp thường có những khóa đào tạo ngắn hạn để bổ sung, cập nhật hoặc thay đổi những kiến thức, chu trình có phần khác lạ hơn.

Thế nên, nhiều nhân viên sợ các chương trình đào tạo ấy không phù hợp với mình, sợ rằng chúng quá tẻ nhạt hoặc quá khó để tiếp thu. Chính bởi lẽ đó, người làm quản trị nhân lực như bạn phải đánh giá được liệu khóa đào tạo nào sẽ phù hợp với nhân viên của mình và làm cách nào để kích thích họ hăng hái, hứng thú tham gia.

Đây quả là khía cạnh là khó nhằn nhất của 10 vấn đề khó khăn trong quản trị nhân lực.

>> Xem thêm: Học quản trị kinh doanh ra làm gì?

2. Giải pháp quản trị nguồn nhân lực hiệu quả

10 van de kho khan trong quan tri nhan luc
Dù cho là 5 hay 10 vấn đề khó khăn trong quản trị nhân lực, chỉ cần bạn siêng năng, chịu khó học hỏi và không bỏ cuộc, mọi vấn đề sẽ đều có giải pháp riêng của nó.

Muốn giải quyết mọi vấn đề được thấu tình đạt lý, trước hết bạn nên tìm hiểu nhiều hơn về trình độ học vấn, hoàn cảnh, suy nghĩ, nguyện vọng của người lao động trong doanh nghiệp có những đặc điểm gì cần phải lưu tâm.

Đồng thời, hãy dành thời gian để trò chuyện với các lãnh đạo khác khi rảnh rỗi, nhất là với những người thành lập doanh nghiệp (nếu có thể) để biết được tâm tư, khát khao và mục tiêu mà họ muốn hướng tới trong tương lai là gì.

Chỉ khi sở hữu đủ thông tin về hai nhóm đối tượng này thì bạn mới có thể đặt mình vào vị trí của lãnh đạo hoặc của nhân viên để cảm nhận. Từ đó, bạn đóng vai trò làm sợi dây kết nối giúp mọi người hiểu, hòa đồng, gắn bó với nhau hơn và tạo nên một tập thể lớn mạnh.

Dù cho là 5 hay 10 vấn đề khó khăn trong quản trị nhân lực, chỉ cần bạn siêng năng, chịu khó học hỏi và không bỏ cuộc, mọi vấn đề sẽ đều có giải pháp riêng của nó. Và bạn đừng quên vào các hội nhóm hoặc theo dõi những trang liên quan đến tuyển dụng, quản trị nhân lực,…để sưu tập thêm các tips hay ho nhé!

3. Học ngành gì để làm quản trị nhân lực

10 van de kho khan trong quan tri nhan luc
Hiện nay, phần lớn những người theo đuổi công việc quản trị nhân lực đều trải qua các lớp đào tạo của ngành Quản trị kinh doanh.

Hiện nay, phần lớn những người theo đuổi công việc quản trị nhân lực đều trải qua các lớp đào tạo của ngành Quản trị kinh doanh. Có thể nói, sự lựa chọn ấy đã đem đến thuận lợi và để lại dấu ấn tích cực cho nhiều nhân sự trong nghề, nhất là ở quá trình giải quyết 10 vấn đề khó khăn trong quản trị nhân lực vừa gặp phải.

Bởi thế, không ít các bạn học viên đã cảm thấy rất hứng thú khi Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có thêm hệ đại học từ xa triển khai ngành Quản trị kinh doanh. Với mô hình tiên tiến, hiện đại như vậy, bạn sẽ đưa sự nghiệp học tập của mình lên một nấc thang mới. Chỉ cần ngồi ở nhà và chẳng cần đi đâu xa mà bạn vẫn có thể lĩnh hội những kiến thức bổ ích cho bản thân.

Giáo trình dạy học đã được các thầy cô lên nội dung rất tỉ mỉ, chi tiết và đầu tư về mặt hình ảnh giúp bạn tiếp thu bài giảng dễ dàng hơn. Sau khi hoàn thành chương trình, bạn sẽ biết cách đối diện với 10 vấn đề khó khăn trong quản trị nhân lực ở ngoài thực tế ra sao theo cách riêng của mình.

Vậy nên, còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký học, sở hữu cho mình một tấm bằng đại học cử nhân ngành Quản trị kinh doanh thôi nào!

>> Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh đào tạo từ xa [Chi tiết-chính xác]

4. Kết luận

Năm 2023 theo khảo sát của Anphabe, các yếu tố về lương thưởng, kết nối, tính chất công việc,…đã khiến cứ 10 nhân viên thì lại có 1 người mắc phải hội chứng kiệt quệ. Do đó, bạn hãy nắm bắt cơ hội trở thành người giải quyết 10 vấn đề khó khăn trong quản trị nhân lực đang nhức nhối nhất hiện nay giúp doanh nghiệp nhé!

Nguồn: nhandan.vn, quantrinhansu-online.com, employers.glints.com

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!