Các ngành nghề mới xuất hiện sẽ là xu thế trong tương lai gần

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật đã giúp sinh ra các ngành nghề mới xuất hiện, trong tương lai các ngành nghề này có thể sẽ trở thành xu thế mới và dần thay thế cho các ngành nghề truyền thống cũ. Vậy các ngành nghề đó là gì, hãy cùng E-PTIT tìm hiểu ở bài viết này nhé!

1. Một số ngành nghề dễ có khả năng thất nghiệp trong tương lai

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật như hiện nay đã giúp sinh ra các ngành nghề mới xuất hiện. Tuy nhiên, cũng có một số ngành nghề đã dần bị máy móc, trí tuệ nhân tạo dần thay thế hoặc lượng cung đã vượt qua nhu cầu của thị trường. Các ngành nghề có khả năng thất nghiệp trong tương lai gồm:

1.1. Nhân viên kế toán – kiểm toán

cac nganh nghe moi xuat hien
Đứng đầu danh sách các ngành nghề dễ bị thất nghiệp nhất trong tương lai phải kể tới nghề kế toán – kiểm toán

Đứng đầu danh sách các ngành nghề dễ bị thất nghiệp nhất trong tương lai phải kể tới nghề kế toán – kiểm toán. Trong khoảng 5 năm đổ lại đây, ngành này luôn có một sức hút vô cùng mạnh mẽ. Có rất nhiều sĩ tử quyết tâm theo đuổi ngành học này với viễn cảnh sẽ có một công việc ổn định, cùng với một mức thu nhập tốt sau khi ra trường.

Mặc dù, hiện tại nhu cầu tuyển dụng của ngành này còn rất cao. Nhưng, đây là một trong các nhóm ngành đang có dấu hiệu dư thừa nhân lực trong những sắp tới vì số lượng cung đã vượt xa so với lượng cầu của thị trường. Tỷ lệ chọi của ứng viên khi tìm việc trong lĩnh vực này đang rất cao.

Nguyên nhân dẫn đến dư thừa nhân lực của ngành này chủ yếu là do sự mở ngành một cách không kiểm soát của các trường đào tạo trong những năm trước. Dẫn đến bị lép vế hơn so với các ngành nghề mới xuất hiện.

Tính tới thời điểm hiện tại, vẫn còn khoảng 200 trường đại học – cao đẳng trên khắp cả nước đang đào tạo ngành học này, khiến hàng ngàn sinh viên sau khi ra trường phải chịu cảnh thất nghiệp hoặc phải làm trái ngành.

1.2. Ngành Telemarketing

cac nganh nghe moi xuat hien
Vào thời điểm hiện tại, ngành Telemarketing vẫn đang là ngành có nhu cầu về tuyển dụng rất cao về lượng nhân lực

Vào thời điểm hiện tại, ngành Telemarketing vẫn đang là ngành có nhu cầu về tuyển dụng rất cao về lượng nhân lực, cùng với đó mức lương ngành này cũng vô cùng hấp dẫn.

Tuy nhiên, trong vòng 10 năm tới, với khả năng xử lý dữ liệu ngày càng nhanh và hiệu quả. Các doanh nghiệp có thể sử dụng những công cụ lọc khách hàng tiềm năng có tích hợp trí tuệ nhân tạo, sau đó quảng cáo qua các các kênh mạng xã hội.

Với sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội khi đã tích hợp trí tuệ nhân tạo AI, các công cụ quảng cáo ngày càng trở nên tinh vi hơn sẽ khiến việc tiếp cận đến người dùng hiệu quả hơn.

Vì thế, ngành Telemarketing sẽ trở thành một trong các ngành dễ thất nghiệp trong tương lai và sẽ bị các ngành nghề mới xuất hiện dần thay thế.

>> Xem thêm: Các ngành khối D dành cho nữ có cơ hội việc làm tốt nhất hiện nay

2. Các ngành nghề mới xuất hiện sẽ trở thành xu thế trong tương lai gần

2.1. Chế tạo robot

cac nganh nghe moi xuat hien
Chế tạo robot là một trong các ngành được lọt vào top các ngành nghề mới xuất hiện và sẽ trở thành xu thế trong tương lai

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ như hiện nay đã giúp con người dần có thể tự động hóa trong quá trình sản xuất, máy móc cũng dần được thay thế con người để làm những công việc nặng nhọc.

Từ đó ngành chế tạo robot cũng được hưởng lợi rất nhiều và lọt và top các ngành nghề mới xuất hiện và sẽ trở thành xu thế trong tương lai không xa. Các công việc của nghệ chế tạo robot được đánh giá sẽ mang tới mức thu nhập khủng và nhu cầu tuyển dụng cũng vô cùng cao trong những năm sắp tới.

Các nghề trong nhóm ngành này có thể kể đến bao gồm: Kỹ sư kiểm tra robot, kỹ sư phát triển robot, kỹ sư ứng dụng hệ thống robot,…

>> Xem thêm: Đâu là những ngành nghề robot không thể thay thế con người trong thời đại 4.0?

2.2. Công nghệ nano

Cũng giống như ngành chế tạo robot, công nghệ nano cũng được hưởng lợi rất nhiều từ khoa học kỹ thuật phát triển. Ngành này cũng được đánh giá rất cao và lọt vào top các ngành nghề mới xuất hiện sẽ trở thành xu hướng phát triển trong tương lai.

Công nghệ nano hứa hẹn sẽ giúp chúng ta thay đổi các đặc tính cơ bản của động vật, thực vật, thậm chí là cả chính con người bằng cách chỉnh sửa những cấu trúc cơ bản hình thành nên chúng. Vì vậy, ngành này sẽ trở thành một trong các ngành nghề mới xuất hiện có mức thu nhập hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua.

2.3. Công nghệ sinh học

cac nganh nghe moi xuat hien
Tại nhiều quốc gia, ngành công nghệ sinh học đã được xem như là một trong những ngành mũi nhọn

Công nghệ sinh học tuy đã ra đời từ lâu, nhưng vào những năm trở lại đây nó đã dần trở thành một trong các ngành nghề hot trong tương lai. Ngành nghề này cũng được hưởng lợi rất nhiều từ sự phát triển của khoa học kỹ thuật.

Tại nhiều quốc gia, ngành này đã được xem như là một trong những ngành mũi nhọn. Ngành này được xem là một ngành có sự kết hợp giữa nghiên cứu sinh học và ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại.

Chính vì vậy, ngành này cũng sẽ giúp bạn có một mức lương cực kỳ hấp dẫn cũng như cơ hội việc làm vô cùng rộng mở trong tương lai. Cũng như cực kỳ xứng đáng lọt top các ngành nghề mới xuất hiện sẽ trở thành xu hướng trong tương lai.

2.4. Phân tích pháp y dữ liệu điện tử

Phân tích pháp y máy tính là một ngành khoa học điều tra công nghệ cao dựa vào các dữ liệu được lưu trữ trên các thiết bị máy tính bao gồm: ổ cứng, đĩa CD, dữ liệu đám mây được lưu trữ trên internet,…

Đây được coi là một trong các ngành nghề mới xuất hiện giúp phát hiện, bảo vệ cũng như phân tích thông tin được lưu trữ, truyền tải hoặc được tạo ra bởi máy tính, nhằm mục đích đưa ra các suy luận hợp lý để tìm ra nguyên nhân, cũng như giải thích các hiện tượng trong quá trình điều tra.

Ngành nghề này hứa hẹn sẽ trở nên phổ biến trong tương lai xa. Cơ hội việc làm của ngành này cũng vô cùng rộng mở và mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn.

2.5. Nhân viên tư vấn bán hàng trực tuyến

Nhân viên tư vấn bán hàng online là một trong các ngành nghề mới xuất hiện được nổi lên vào thời gian gần đây. Vì xu thế mua hàng của nhiều người giờ đây đã chuyển dịch từ mua hàng trực tiếp sang mua hàng online.

Đây là những nhân viên chịu trách nhiệm tư vấn, thuyết phục khách hàng thực hiện giao dịch thông qua các trang thương mại điện tử, các mạng xã hội hot hiện nay.

Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng ngành nghề này của các doanh nghiệp đang rất lớn, cùng với mức thu nhập cũng cực kỳ hấp dẫn. Hứa hẹn ngành này sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai.

>> Xem thêm: Nên học quản trị kinh doanh hay marketing?

2.6. Giảng viên online

cac nganh nghe moi xuat hien
Giảng viên online là một trong các ngành nghề mới xuất hiện sẽ là xu hướng trong tương lai

Tuy cũng là ngành giáo dục như nghề giáo viên, nhưng giảng viên online lại được trở thành một trong các ngành nghề mới xuất hiện hot hiện nay.

Cùng với xu hướng phát triển của khoa học công nghệ, cũng như tốc độ truyền tải dữ liệu internet cũng ngày càng được cải thiện đã giúp việc học online trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Các giảng viên online giờ đây đã có thể dạy được cho nhiều người ở nhiều vị trí khác nhau, xóa bỏ được rào cản về khoảng cách địa lý, cũng như vùng miền.

>> Xem thêm: Công nghệ thông tin trong dạy học giáo dục là gì?

3. PTIT áp dụng công nghệ vào giảng dạy chương trình đào tạo từ xa

cac nganh nghe moi xuat hien
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) cũng đã bắt kịp xu hướng, tận dụng những nguồn lực mà công nghệ mang lại để áp dụng vào việc giảng dạy

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) cũng đã bắt kịp xu hướng, tận dụng những nguồn lực mà công nghệ mang lại để áp dụng vào việc giảng dạy, cũng như học tập, giúp nâng cao hiệu quả dạy và học.

Hình thức học đại học hệ từ xa giúp đem lại rất nhiều lợi ích cho người học. Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi mà bạn mong muốn. Điều duy nhất bạn cần đó là một chiếc laptop, ipad hoặc smartphone có kết nối mạng internet để truy cập vào phần mềm học tập của trường là đã có thể học tập.

Điều này sẽ cực kỳ hữu ích cho những người bận rộn, lịch trình làm việc dày đặc, nhưng lại muốn học tập nâng cao kiến thức, những người không có đủ điều kiện theo học trực tiếp tại trường,…

Nếu như bạn đang còn băn khoăn về chất lượng học tập của hình thức này, bạn cũng đừng quá lo lắng vì các bài học đều đã được những giảng viên giàu kinh nghiệm cô đọng lại thành những video kiến thức chất lượng. Bạn còn có ôn tập lại kiến thức bằng cách xem lại video, điều mà các hình thức học khác khó mà làm được.

Tại PTIT đang tổ chức đào tại học hệ từ xa với 3 ngành chính đó là:

Tuy đây không còn là các ngành nghề mới xuất hiện nữa, nhưng vẫn giữ được độ hot không chỉ ở hiện tại mà còn có thể kéo dài tới tương lai.

Ngoài ra, học viện cũng đã bổ sung thêm vào chương trình đào tạo học phần tự chọn tiếng Nhật. Sau khi hoàn thành 14 tín chỉ này, bạn sẽ có trình độ tương đương với N4 và có đủ điều kiện lao động tại Nhật Bản.

4. Kết luận

Trên đây là toàn bộ bài chia sẻ của PTIT về chủ đề các ngành nghề mới xuất hiện sẽ là xu hướng trong tương lai gần. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn còn bất kỳ vấn đề nào liên quan đến các ngành nghề mới xuất hiện hiện nay. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé!

Nguồn: vieclamketoan.vn, ybox.vn, baodantoc.vn, vista.gov.vn, careerbuilder.vn

>> Bài viết tiếp theo: Giải đáp tuyển sinh: Bằng đại học từ xa có giá trị không?

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!