Đại học từ xa có được công nhận về pháp luật và thực tiễn?

Giáo dục đã phát triển cùng với sự phát triển của Internet, các hệ đào tạo đại học từ xa được ra đời nhằm cung cấp một lựa chọn tiện lợi hơn cho người học. Vậy đại học từ xa có được công nhận như một hình thức học hiệu quả? Cùng E-PTIT tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Bằng đại học từ xa có được công nhận với pháp luật Việt Nam?

dai hoc tu xa co duoc cong nhan
Về mặt pháp luật, đại học từ xa có được công nhận

Điều 23, khoản 1, Luật Giáo dục đại học sửa đổi năm 2018 quy định về việc đại học từ xa có được công nhận “bằng cấp tốt nghiệp đại học trong hệ thống giáo dục quốc dân của Việt Nam bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và bằng tốt nghiệp”.

Vì vậy, hệ thống đại học từ xa và trực tuyến được công nhận là bằng cấp giáo dục đại học trong hệ thống giáo dục quốc dân. Trên bằng tốt nghiệp của sinh viên, loại bằng chỉ ghi là Cử nhân, Nhân văn/Kỹ sư. Vì vậy, bằng đại học, dù là đào tạo chính quy, đào tạo tại chỗ, học từ xa, chuyển tiếp hay bằng cấp thứ hai, đều có giá trị như nhau và có thể được sử dụng như mọi chức năng của bằng tốt nghiệp.

Hệ đào tạo đại học từ xa ở mỗi chuyên ngành có giá trị như việc học tại trường. Tuy nhiên, do hình thức học khác nhau nên các chương trình đào tạo sẽ có cách cung cấp tài liệu khác nhau. Nhưng xét về khung chương trình học, nội dung và kiến ​​thức thì giống nhau.

>> Xem thêm: Review học đại học từ xa – Những điều có thể bạn chưa biết

2. Bằng đại học từ xa có xin việc được ở các doanh nghiệp trong và ngoài nước?

dai hoc tu xa co duoc cong nhan
Bằng đại học từ xa hoàn toàn có thể sử dụng để xin việc

Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp đã chấp nhận và cho phép học viên tốt nghiệp đại học từ xa sử dụng bằng cấp của họ khi xin việc. Bởi vì ngày nay bằng đại học có giá trị giống hệt như bằng đại học thông thường và không còn quan trọng trong các công ty. Có thể nói, đại học từ xa có được công nhận bởi những doanh nghiệp và nhà tuyển dụng.

Phẩm chất của người học là quan trọng hơn cả. Đối với hệ đào tạo từ xa, người học còn phát huy được những lợi thế trong quá trình tự học, làm việc độc lập và chủ động trong công việc. Ngoài ra, người học hệ đào tạo từ xa còn phát triển được năng lực sử dụng thiết bị công nghệ để phục vụ cho mục tiêu công việc của mình. Đây là những ưu thế giúp người học hệ từ xa dễ dàng tìm kiếm công việc hơn.

>> Xem thêm: Có nên học đại học từ xa hay không? Có dễ xin việc không?

3. Ai có thể học đại học từ xa?

Bất kì ai cũng có thể theo học đại học từ xa, tuy nhiên, hệ đào tạo này lý tưởng cho những học viên bận rộn, không muốn tốn nhiều thời gian để đến trực tiếp trường và đi học. Điều kiện tối thiểu để theo học hệ này là tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Ngoài ra, một số trường sẽ có cơ chế tuyển sinh riêng và yêu cầu xét tuyển khác nhau.

>> Xem chi tiết tại: Thông báo tuyển sinh đào tạo từ xa trình độ đại học 2023

4. Nên học đại học từ xa ở đâu uy tín, chất lượng?

dai hoc tu xa co duoc cong nhan
Nên học đại học từ xa tại những cơ sở đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng nghiêm ngặt

Các trường tổ chức đào tạo từ xa phải tuân thủ 11 tiêu chuẩn đánh giá theo đúng quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo. Điều này giúp đảm bảo chất lượng đào tạo hệ từ xa là không thua kém so với hệ đào tạo truyền thống.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) là một trong những cơ sở đào tạo từ xa uy tín, chuyên nghiệp, đảm bảo tiêu chuẩn đào tạo theo quy định của Nhà nước. Tại chương trình đào tạo từ xa PTIT, học viên có thể lựa chọn các chuyên ngành:

Với cơ chế tuyển sinh xét học bạ, không cần thi tuyển, nhà trường đã tạo điều kiện học tập cho rất nhiều người. Trường có đội ngũ giảng viên được đào tạo chuyên nghiệp, sở hữu bộ kỹ năng đào tạo từ xa dựa trên phần mềm E-Learning để cung cấp kiến thức, kỹ năng cần thiết cho những học viên.

Mọi thông tin về việc đại học từ xa có được công nhận hay không, ưu điểm của chương trình đào tạo từ xa tại PTIT, đừng quên để lại liên hệ để nhận được sự hỗ trợ tối ưu, kịp thời nhất từ các thầy cô giảng viên nhà trường nhé!

Nguồn: vietnamnet.vn, tienphong.vn, daihoconline.edu.vn

>> Xem thêm: Những điều bạn cần biết ở quy định về đào tạo đại học từ xa

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!