Từ A đến Z về hệ đào tạo và loại hình đào tạo bậc đại học

Đứng trước ngưỡng cửa đại học, các sinh viên nên nắm bắt rõ những khái niệm cơ bản về hệ đào tạo và loại hình đào tạo. Bởi những khái niệm này có thể giúp thay đổi hoàn toàn quãng thời gian 4-5 năm học đại học của mọi người. Mọi người hãy cùng E-Learning PTIT tìm hiểu về những khái niệm trên nhé!

1. Hệ đào tạo và loại hình đào tạo hiện nay

he dao tao va loai hinh dao tao

Hệ đào tạo và loại hình đào tạo thường được nhắc đến cùng với bậc học đại học. Đây là những khái niệm giúp người dạy và người học có thể phân biệt rõ các hình thức đào tạo, từ đó có thể đưa lựa chọn phù hợp với bản thân.

1.1. Hệ đào tạo là gì?

Hệ đào tạo gồm hai hệ là chính quy và không chính quy. Hệ đào tạo chính quy được hiểu nôm na là loại hình đào tạo tại trường lớp “bài bản”. Nghĩa là, sau khi trúng tuyển đại học, người học sẽ tham gia các tiết học gồm đại cương và chuyên đề trực tiếp tại lớp học. Sau khoảng thời gian học đại học từ 4-6 năm, các sinh viên sẽ tốt nghiệp với tấm bằng đại học chính quy.

Vậy còn hệ đại học không chính quy thì có gì khác biệt? Đó chính là việc đào tạo đại học cho những người đã đi làm, không thể sắp xếp để tham gia các lớp học chính quy. Người học thường vẫn sẽ học trong khoảng thời gian 4 năm, vẫn sẽ học những kiến thức chuyên ngành đầy đủ như hệ chính quy

Hiện nay, bằng đại học đang dần không còn quá coi trọng việc chính quy hay không chính quy như trước đây. Các bằng đại học đều dần có cùng giá trị nên việc theo học hệ đào tạo nào đã không còn quá áp lực như trước. Người học hiện nay hoàn toàn có thể lựa chọn hệ đào tạo dựa trên hoàn cảnh của bản thân.

>> Xem thêm: Có nên học hệ đào tạo từ xa e-learning?

1.2. Các loại hình đào tạo

he dao tao va loai hinh dao tao

Các loại hình đào tạo có sự liên quan mật thiết với hệ đào tạo. Tương ứng với hệ đào tạo chính quy sẽ có hình thức đào tạo chính quy. Tương ứng với hệ đào tạo không chính quy sẽ có hình thức đào tạo vừa làm vừa học và hình thức đào tạo đại học từ xa.

Hình thức đào tạo chính quy tức là đào tạo tại trường lớp. Các giáo trình và bài giảng đều theo lộ trình đào tạo thích hợp với việc giảng dạy trực tiếp. Thường thì sẽ có 2 năm đầu học đại cương và những năm còn lại là học kiến thức chuyên đề.

Hình thức đào tạo vừa học vừa làm là hình thức thường áp dụng cho các lớp học buổi tối tại các trường đại học. Người học vẫn được học đầy đủ tất cả các kiến thức nền tảng và chuyên môn như đào tạo chính quy, nhưng khác ở chỗ là thời gian học sẽ là buổi tối thay vì buổi sáng.

Hình thức đào tạo từ xa cũng là hình thức đào tạo không chính quy, nhưng nó linh hoạt hơn cho người học. Học viên sẽ được cấp tài khoản để vào hệ thống E-learning của nhà trường để theo dõi các bài giảng, trao đổi diễn đàn là làm bài kiểm tra. Người học có thể dễ dàng sắp xếp thời gian học phù hợp.

>> Xem thêm: Những điều bạn cần biết về giá trị bằng đại học hệ đào tạo từ xa

2. Hệ đào tạo và loại hình đào tạo nào đang được ưa chuộng?

he dao tao va loai hinh dao tao

Thật ra mỗi hình thức đào tạo và hệ đào tạo đều có những thế mạnh và ưu điểm riêng của nó. Học chính quy thì việc học tuy hơi ràng buộc về thời gian lên lớp nhưng bù lại sẽ tạo cho người học hứng thú học tập. Học không chính quy thì có thể dễ dàng sắp xếp thời gian học, chủ động trong thời gian sinh hoạt và học tập.

Hiện nay, rất nhiều trường đại học đã dần xem việc đào tạo không chính quy là hình thức đào tạo chính và ngang bằng với đào tạo chính quy. Những lớp tuyển sinh đại học từ xa, tuyển sinh các lớp văn bằng 2 vừa học vừa làm cũng được ưu tiên, chú trọng.

Nếu các bạn đang hứng thú với việc học đại học từ xa để chủ động thời gian, hãy thử tìm hiểu các chương trình tuyển sinh đại học từ xa ở Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Học viện đang được đánh giá rất cao về chất lượng dạy học và đội ngũ giảng viên. Hiện tại, học viện đang tuyển sinh hệ đào tạo từ xa dưới hình thức xét tuyển học bạ với 3 ngành học hot:

3. Lời kết

Hiểu biết về hệ đào tạo và loại hình đào tạo là bước đệm để bạn có thể lựa môi trường đại học phù hợp với bản thân. Hy vọng bài viết đã phần nào giúp ích cho việc định hướng hình thức học đại học cho các sĩ tử. Chúc tất cả các sĩ tử có thể lựa chọn hình thức đào tạo phù hợp với mình.

>> Bài viết liên quan:

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!