Học đại học trực tuyến có tốt không? Cách học hiệu quả nhất!

Học đại học trực tuyến có tốt không? Cách học đại học trực tuyến hiệu quả và tiết kiệm
Đại học trực tuyến là hình thức đào tạo mới, có sự kết hợp của giáo dục và công nghệ vào việc giảng dạy. Trong thời gian gần đây, đại học trực tuyến nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ bởi tính linh hoạt về thời gian, không gian đào tạo cũng như cách tiếp cận nguồn tri thức dồi dào, phong phú trên Internet. Bài viết này sẽ thảo luận về việc học đại học trực tuyến có tốt không và cách để học đại học trực tuyến hiệu quả, tiết kiệm.

1. Học đại học trực tuyến là gì?

hoc dai hoc truc tuen co tot khong

Để tìm hiểu xem học đại học trực tuyến có tốt không, thì trước tiên bạn cần hiểu thế nào là đại học trực tuyến.

Về định nghĩa, đại học trực tuyến hay E-Learning, là một hình thức đào tạo được triển khai với sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ thông minh, có kết nối với mạng Internet như smartphone, máy tính bảng, máy tính cá nhân và desktop. Chương trình đào tạo của đại học trực tuyến diễn ra hoàn toàn qua hệ thống mạng Internet, nên không yêu cầu người học phải đến trường học như hình thức đào tạo đại học truyền thống.

Với hình thức giảng dạy như vậy, giảng viên và sinh viên sẽ trao đổi với nhau qua các thiết bị điện tử của mình. Các bài giảng sẽ được đưa lên hệ thống đào tạo trực tuyến của nhà trường để học sinh và giảng viên sử dụng. Hiện nay, các cơ sở đào tạo thường sử dụng các phần mềm như Trans, Zoom, Google Meet, … làm ứng dụng đào tạo online.

Dù hình thức đào tạo có sự khác biệt nhưng giáo trình của đại học trực tuyến vẫn sẽ dựa trên khung chương trình đào tạo của đại học chính quy. Vậy nên, nó sẽ phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên và cả những nhân viên văn phòng đang đi làm, có mong muốn học đại học từ xa.

Xem thêm: Bằng đại học trực tuyến có giá trị không?

2. Học đại học trực tuyến có tốt không?

hoc dai hoc truc tuen co tot khong

Đại học trực tuyến đã trở thành một hình thức đào tạo phổ biến trên thế giới hiện nay, xong chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Nhiều người khi tìm hiểu về hình thức học tập này thường thắc mắc rằng không biết liệu học đại học trực tuyến có tốt không. Để trả lời cho câu hỏi đó, cùng xem xét về ưu và nhược điểm của hình thức đào tạo này.

2.1. Ưu điểm của đại học trực tuyến

Về ưu điểm của đại học trực tuyến, hình thức này có các đặc điểm nổi trội như:

Thời gian đào tạo linh hoạt, không gian học tập mở

Đại học trực tuyến được tạo ra để dành cho những người có nhu cầu học tập, nhưng không thể đến trường. Đây là một đặc điểm tạo nên sự khác biệt của hình thức đào tạo này. Nó cho phép người học tự do lựa chọn không gian học mà họ muốn, đó có thể là quán cà phê, ở nhà, công ty miễn là đủ yên tĩnh để học tập trung tiếp thu kiến thức.

Ngoài ra, các bài giảng sau mỗi buổi học sẽ được lưu lại thành các video và lưu trữ tại hệ thống đào tạo trực tuyến. Như vậy, người học có thể dễ dàng xem lại các bài giảng mỗi khi cần, đây cũng là một tiện ích mà đại học online sở hữu.

Xem thêm: Học đại học trực tuyến ngành công nghệ thông tin

Tiết kiệm và cắt giảm các chi phí

Nếu như việc học đại học chính quy khiến sinh viên phải bỏ ra các khoản chi phí phụ như tiền sinh hoạt, tiền ăn uống, tiền giáo trình và tiền đi lại khi học tập thì điều này không xảy ra đối với học đại học trực tuyến. Với chương trình đào tạo từ xa, người học sẽ không phải đến trường, cho nên họ có thể tiết kiệm kha khá các khoản chi phí như chi phí ăn ở, sinh hoạt, chi phí đi lại, chi phí thuê phòng trọ (nếu có).

Ngoài ra, các nguồn tài liệu học tập của đại học online cũng được chia sẻ dưới dạng điện tử, nên người học cũng không phải mất tiền cho việc mua tài liệu. Hiện nay, trên mạng Internet cũng có rất nhiều nguồn học liệu giá trị, phong phú và đa dạng cho học sinh, sinh viên sử dụng.

Rèn luyện kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin

Học đại học trực tuyến đòi hỏi người học phải sử dụng thành thạo các thiết bị điện tử thông minh nói riêng và công nghệ thông tin nói chung. Vậy nên, nếu bạn lựa chọn đại học trực tuyến là hình thức học tập, thì đây là một cơ hội giúp bạn rèn luyện kỹ năng sử dụng công nghệ. Thực tế, tại các doanh nghiệp, công ty hiện nay đều yêu cầu các nhân viên của họ có kỹ năng thành thạo công nghệ thông tin, đặc biệt là tin học văn phòng để làm tốt các nhiệm vụ được giao.

Người học có thể vừa học, vừa làm

Với đại học trực tuyến, người học có thể vừa đi học, vừa đi làm mà không lo lắng về vấn đề cân bằng thời gian. Điều này thật sự có ích, bởi vì họ có nhiều thời gian đi làm để tích lũy kinh nghiệm, cũng như tự chủ tài chính. Bên cạnh đó, họ cũng có thời gian học tập, bổ sung kiến thức để nâng cao trình độ giúp nhanh chóng thăng tiến trên con đường sự nghiệp.

Xem thêm: Nên hoc đại học trực tuyến ở đâu thì tốt nhất?

2.2. Nhược điểm của đại học trực tuyến

hoc dai hoc truc tuen co tot khong

Một số chuyên ngành đặc thù không có chương trình đào tạo trực tuyến

Mặc dù không thể phủ nhận sự phát triển của khoa học công nghệ và mạng Internet đã đem tới cơ hội học tập cho nhiều người, giúp họ thành công trong cuộc sống, gặt hái nhiều thành tựu. Nhưng, hiện nay, một số chuyên ngành với tính chất đặc thù không thể đào tạo theo hình thức trực tuyến như ngành y, ngành hoá học, ngành nghiên cứu. Đây là những ngành cần phải có các địa điểm học tập phù hợp để đảm bảo chất lượng giảng dạy của giảng viên, cũng như kiến thức của sinh viên.

Phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ thông minh

Để học đại học trực tuyến thì bạn cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ các thiết bị công nghệ thông minh có chất lượng tốt. Vì nó sẽ giúp quá trình học tập của bạn diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu các thiết bị công nghệ không phù hợp hoặc có chất lượng kém cũng sẽ khiến việc học của bạn bị gián đoạn, làm quá trình học tập trở nên khó khăn, mất thời gian và khó tiếp cận được kiến thức.

3. Cách học đại học trực tuyến hiệu quả, tiết kiệm

Vừa rồi là những ưu và nhược điểm để đánh giá xem liệu học đại học trực tuyến có tốt không. Nếu bạn cảm thấy thích thú với hình thức đào tạo này, thì cùng tìm hiểu xem làm cách nào để học đại học trực tuyến hiệu quả, tiết kiệm nhé.

Trước hết, để học đại học trực tuyến hiệu quả và tiết kiệm, bạn cần xác định rõ mục tiêu học tập của bản thân là gì, sau đó mới lựa chọn cho mình một cơ sở đào tạo đại học trực tuyến. Việc này sẽ giúp bạn xác định được lộ trình học tập, đích đến của việc học. Những thứ này sẽ tạo ra động lực để bạn học hành hiệu quả hơn.

Sau khi xác định được mục tiêu và ngành mà bạn muốn học, bạn hãy bắt đầu tìm kiếm về những cơ sở đào tạo đại học trực tuyến có chuyên ngành đó. Sau đó, liệt kê ra những tiêu chí đánh giá đáp ứng được mong muốn của bản thân. Dùng các tiêu chí này và lựa chọn cho mình một địa chỉ học tập phù hợp.

Cuối cùng, hãy rèn luyện tính chủ động và tinh thần tự học khi học đại học trực tuyến. Hãy chăm chỉ học các kiến thức được giảng dạy trên lớp học, ôn tập và tự đưa ra các câu hỏi giúp bản thân hiểu bài hơn. Nếu gặp khó khăn, bạn cũng đừng ngần ngại mà tìm đến sự trợ giúp của các giảng viên. Họ sẽ ấn tượng và đánh giá cao tinh thần cầu thị của bạn.

Xem thêm: Tổng quan hệ từ xa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

4. Kết luận

Trên đây là những chia sẻ để giải đáp về đại học trực tuyến. Nếu bạn đang có ý định chọn học đại học trực tuyến thì có thể tham khảo Chương trình đào tạo từ xa của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Trường đang có các khóa đào tạo từ xa đối với các chuyên ngành Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện tử viễn thông và quản trị kinh doanh, rất phù hợp cho các bạn học sinh, sinh viên và cả các bạn đang đi làm.

Chương trình đào tạo có sự tham gia của đội ngũ giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và tận tâm với nghề. Những lợi ích mà chương trình học mang lại cũng giống như những gì đã chia sẻ ở trên. Ngoài ra, tấm bằng tốt nghiệp của Chương trình đào tạo từ xa của Học viện có giá trị và được bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận. Vậy nên, bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng nó cho các mục đích xin việc hoặc học lên cao, nếu có nhu cầu.

Để tìm hiểu thêm về Chương trình đào tạo từ của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông bạn đăng kí để nhận tư vấn miễn phí chi tiết bạn nhé.

Bài viết “Học đại học trực tuyến có tốt không? Cách học đại học trực tuyến hiệu quả và tiết kiệm” đã giải đáp cho bạn những thông tin liên quan. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn!

Nguồn: Dienmayxanh.com; Daihoconline.edu.vn; Hoasen.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!