Quản trị kinh doanh thuộc nhóm ngành nào, các chuyên ngành


Quản trị kinh doanh là ngành cốt lõi, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Ngành đào tạo nên những nhân tài đóng góp cho công cuộc đổi mới sáng tạo kinh tế quốc gia. Bài viết dưới đây của EPTIT sẽ giúp bạn tìm hiểu xem quản trị kinh doanh thuộc nhóm ngành nào và có những chuyên ngành nào.

1. Ngành quản trị kinh doanh được định nghĩa là gì?

quan tri kinh doanh thuoc nhom nganh nao
Ngành quản trị kinh doanh tập trung đến hoạt động quản lý

Trong hoạt động kinh tế và doanh nghiệp, mục tiêu quan trọng là mang lại lợi nhuận lớn cho tổ chức, phát triển tổ chức và mang lại giá trị lớn cho xã hội. Mục đích của quản trị kinh doanh không phải là can thiệp và quản lý toàn bộ tổ chức mà chỉ thực hiện các hoạt động quản lý quy trình kinh doanh nhằm duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh của một công ty hoặc tổ chức.

Về cơ bản, quản trị kinh doanh được hiểu là ngành quá trình quản lý các hoạt động kinh doanh nhằm thiết lập, phát triển, quản lý và đo lường các hoạt động kinh doanh. Sinh viên quản trị kinh doanh và các bạn trẻ quan tâm đến vấn đề kinh doanh có thể dễ dàng ứng tuyển vào nhiều vị trí trong công ty, vì quy trình quản lý diễn ra trong hầu hết các hoạt động kinh doanh của công ty. Từ định nghĩa trên, có thể thấy khó để xác định Quản trị kinh doanh thuộc nhóm ngành nào theo hướng cụ thể.

>> Bí mật: Những mặt trái của ngành quản trị kinh doanh mà bạn nên biết

2. Quản trị kinh doanh thuộc nhóm ngành nào trong đào tạo đại học?

quan tri kinh doanh thuoc nhom nganh nao
Quản trị kinh doanh là ngành thuộc khoa học quản lý

Quản trị kinh doanh là ngành học liên lĩnh vực, ngành này trực thuộc nhóm ngành khoa học quản lý, kết hợp với kinh tế. Vì thế mà ngành này đòi hỏi việc áp dụng hành vi quản trị vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Mỗi trường đại học sẽ có những phương án và triết lý đào tạo riêng đối với ngành Quản trị kinh doanh. Vì thế, Quản trị kinh doanh thuộc nhóm ngành nào sẽ tùy thuộc vào trường đào tạo và môi trường học tập tại trường. Từ đó, người học ngành này cũng sẽ có điều kiện để phát huy những kỹ năng riêng.

>> Xem thêm: Quản trị kinh doanh học mấy năm? Có nên vừa học vừa làm?

3. Quản trị kinh doanh gồm các chuyên ngành nào?

quan tri kinh doanh thuoc nhom nganh nao
Quản trị kinh doanh sẽ có nhiều chuyên ngành khác nhau

Người học quản trị kinh doanh có nhiều lựa chọn chuyên ngành phù hợp với thế mạnh và định hướng nghề nghiệp của mình. Người học sau khi nắm vững Quản trị kinh doanh thuộc nhóm ngành nào, có thể từ đó mà tìm ra một chuyên ngành thích hợp nhất.

3.1. Chuyên ngành kinh doanh quốc tế

Chuyên ngành này đào tạo sinh viên những kiến ​​thức về thương mại quốc tế, chính sách kinh tế đối ngoại, những vấn đề tổng quát và chi tiết về quản lý doanh nghiệp lớn hiện đại, hành vi quốc tế, đặc điểm phát triển kinh tế thế giới và đặc biệt là xu hướng toàn cầu hóa. Chuyên ngành này được xem là phù hợp với bối cảnh toàn cầu hóa ngày nay.

>> Xem thêm: 4 lý do chọn ngành quản trị kinh doanh để theo học

3.2. Quản trị kinh doanh tổng hợp

Chuyên ngành đào tạo những kiến ​​thức kinh tế xã hội cơ bản, kiến ​​thức về chức năng của công ty, kiến ​​thức về quy trình kinh doanh, kiến ​​thức quản lý và các kỹ năng về ứng dụng kinh doanh nói chung để có thể thực hành đầy đủ trong công việc chuyên môn.

Quá trình đào tạo không chỉ cung cấp những kiến ​​thức cần thiết để người học hiểu hơn về Quản trị kinh doanh thuộc nhóm ngành nào, nắm vững việc quản trị công việc kinh doanh mà còn nuôi dưỡng lòng tin và niềm đam mê đối với ngành nghề đặc biệt này.

3.3. Chuyên ngành quản trị khởi nghiệp

Chuyên ngành quản trị khởi nghiệp là một chuyên ngành mới, được một số trường đưa vào chương trình đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của thời đại mới. Kiến thức quản lý khởi nghiệp khác với các chuyên ngành quản lý thông thường về nhiều mặt.

Trong quá trình học tập, sinh viên không chỉ tiếp thu được kiến ​​thức mà còn cả kỹ năng – khả năng giải quyết, xử lý các vấn đề phát triển doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Học quản trị kinh doanh nên chọn chuyên ngành nào phù hợp nhất hiện nay?

3.4. Chuyên ngành quản trị Logistic

Ngành logistics đã trở thành ngành quan trọng, mang lại cơ hội việc làm cho giới trẻ. Khoa Quản trị Kinh doanh cũng đào tạo những bạn trẻ quan tâm đến lĩnh vực vận tải và quản lý chuỗi cung ứng như một bộ phận của nền kinh tế.

Quản lý logistics cung cấp kiến ​​thức và kỹ năng liên quan đến chuỗi cung ứng vận chuyển hàng hóa hoàn chỉnh từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ.

4. Học quản trị kinh doanh ở đâu?

Quản trị kinh doanh là ngành học đặc trưng, được nhiều trường đại học đào tạo với các tổ hợp tuyển sinh đa dạng. Hiện nay, ngành cũng được cung cấp với chương trình đào tạo đại học trực tuyến nhằm tiến đến thực hiện mục tiêu Chuyển đổi số trong giáo dục đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong đó, PTIT là trường có chương trình đào tạo từ xa ngành quản trị kinh doanh với nền tảng E-Learning và lộ trình đào tạo đầy đủ, chuyên nghiệp. Người học sẽ nắm vững đầy đủ các kiến thức, kỹ năng từ đại cương cho đến chuyên ngành, sẵn sàng cho mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Với hình thức học tập này, người học có thể tiết kiệm và thời gian và chi phí học tập. Hoàn thành chương trình học được nhận bằng tốt nghiệp cử nhân không ghi hình thức đào tạo của học viện.

5. Kết luận

Như vậy, bài viết trên của EPTIT đã giải đáp thắc mắc Quản trị kinh doanh thuộc nhóm ngành nào. Nếu bạn đọc vẫn còn thắc mắc về Quản trị kinh doanh thuộc nhóm ngành nào, hay về hệ đào tạo từ xa, hãy để lại liên hệ với PTIT để được hỗ trợ giải đáp tận tình nhất từ các thầy cô học viện nhé!

Nguồn: edu2review.com; timviec365.vn; thuvienphapluat.vn

>> Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh đào tạo từ xa [Chi tiết-chính xác]

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!