Giải đáp thắc mắc: Học khoa học máy tính có khó không?

Khoa học máy tính là một ngành học đang được nhiều bạn trẻ quan tâm tới, sau sự phát triển nở rộ của các sản phẩm trí tuệ nhân tạo. Vậy, học khoa học máy tính có khó không? Cùng tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây của E-PTIT để có câu trả lời cho bản thân nhé!

1. Ngành khoa học máy tính là gì?

hoc khoa hoc may tinh co kho khong
“Học khoa học máy tính có khó không?” là điều nhiều người thắc mắc

Để hiểu “học khoa học máy tính có khó không?”, trước hết cần biết đây là ngành học gì?

Đây là ngành học về cách ứng dụng những thuật toán, phương pháp tính toán trong việc thiết kế và tạo ra các sản phẩm công nghệ có công năng hữu ích cho cuộc sống. Khi học chuyên ngành này, bạn sẽ được đào tạo về các lĩnh vực như lập trình phần mềm, hệ cơ sở dữ liệu trong máy tính, hệ thống mạng máy tính, trí tuệ nhân tạo (AI), an ninh mạng, thị giác máy tính, …

Nhiệm vụ chính của các nhà khoa học máy tính là nghiên cứu và chế tạo các ứng dụng công nghệ, để giải quyết các vấn đề của con người. Ví dụ, hệ thống nhận dạng vật thể lạ tích hợp trong camera, hệ thống ngắt nước tự động cho trạm phát điện là các sản phẩm của lĩnh vực khoa học máy tính hiện nay.

>> Xem thêm: Mã ngành công nghệ thông tin tuyển sinh đại học 2024 là bao nhiêu?

2. Học khoa học máy tính có khó không?

hoc khoa hoc may tinh co kho khong
Trí tuệ nhân tạo thuộc ngành khoa học máy tính

Về kiến thức giảng dạy, nhiều người trẻ thắc mắc “Học khoa học máy tính có khó không?”. Câu trả lời là không. Vì kiến thức đào tạo sẽ tập trung vào các nội dung phù hợp với chuyên ngành như:

  • Kỹ năng lập trình.
  • Cấu trúc dữ liệu và giải thuật.
  • Lập trình hướng đối tượng.
  • Hệ quản trị cơ sở dữ liệu.
  • Toán của ngành khoa học máy tính.
  • Phân tích, thiết kế các thuật toán.
  • Máy học.
  • Nguyên tắc của lập trình.

Sau đó, bạn sẽ được định hướng để phát triển chuyên sâu vào một trong 3 lĩnh vực của ngành khoa học máy tính. Đó là trí tuệ nhân tạo, thị giác máy tính, trình xử lý ngôn ngữ. Mỗi lĩnh vực sẽ có một nội dung đào tạo khác nhau, giúp bạn có hiểu biết chuyên sâu.

Bạn chỉ cần tìm hiểu về mong muốn của bản thân với công việc trong tương lai và theo dõi nhu cầu tìm kiếm nhân sự của thị trường để chọn lĩnh vực đào tạo phù hợp. Có như vậy, bạn mới cảm thấy có động lực học tập và không hề thấy khó khăn khi thắc mắc học khoa học máy tính có khó không.

>> Xem thêm: Sự phát triển của công nghệ thông tin đang diễn ra như nào?

3. Những hình thức đào tạo ngành khoa học máy tính hiện nay

hoc khoa hoc may tinh co kho khong
Bạn trẻ chọn hình thức học từ xa

Với tính chất là một ngành học có nhu cầu cao trong xã hội. Ở thời điểm hiện tại, ngành khoa học máy tính được rất nhiều trường đại học tuyển sinh đào tạo. Ngoài ra, rất nhiều người trẻ dù đã đi làm, thậm chí đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ cũng có mong muốn tìm hiểu học khoa học máy tính có khó không để học thêm về chuyên ngành này.

Từ hai lý do đó, hiện ngành khoa học máy tính đang được đào tạo bằng hai hình thức là trực tuyến và trực tiếp. Hai phương thức này có sự khác biệt như:

  • Về hình thức đào tạo trực tuyến: Đây là cách giảng dạy trong một số chương trình đào tạo từ xa ở một số trường đại học hiện nay. Cách dạy này đem lại nhiều tiện ích, phù hợp với những học viên đang đi làm hoặc các bạn sinh viên đang học hai chuyên ngành cùng lúc.
  • Về hình thức đào tạo trực tiếp: Đây là cách giảng dạy của hệ đào tạo chính quy trong các trường đại học. Cách dạy này tạo ra môi trường học ổn định cho sinh viên, phù hợp với các bạn có nhiều thời gian rảnh và mong muốn có sự tương tác, kết nối trực tiếp.

Nếu muốn hiểu học khoa học máy tính có khó không để theo đuổi ngành học này, bạn chỉ việc chọn một trong hai hình thức đào tạo nêu trên. Việc lựa chọn một phương thức học tập phù hợp cũng giúp bạn cảm thấy không hề khó khăn khi theo học.

>> Xem thêm: Có nên học hệ đào tạo từ xa e-learning không?

4. Hệ đào tạo từ xa của E-PTIT đào tạo lĩnh vực khoa học máy tính không?

E – PTIT là một chương trình đào tạo đại học từ xa do Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông triển khai. Trong đó, trường đào tạo 3 ngành học hot:

Nếu bạn có ý định theo đuổi lĩnh vực khoa học máy tính tại hệ đào tạo từ xa của E – PTIT, thì hãy đăng ký chuyên ngành công nghệ thông tin nhé. Vì khoa học máy tính là một lĩnh vực trực thuộc ngành công nghệ thông tin. Nên khi đăng ký học chuyên ngành này, bạn sẽ được đào tạo nhiều lĩnh vực kiến thức bổ trợ. Như vậy, sau khi học xong bạn sẽ cảm thấy tự tin với trình độ chuyên môn và dễ dàng kiếm được công việc phù hợp.

Không những vậy, hệ đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin của E – PTIT còn được tổ chức giảng dạy từ xa. Vì thế bạn có thể vừa học, vừa đi làm. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian tiếp xúc với công việc từ sớm. Đây là điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng đối với các ứng viên làm việc trong lĩnh vực khoa học công nghệ hiện nay.

Ngoài việc biết học khoa học máy tính có khó không khi tham gia hệ đào tạo, bạn còn có cơ hội được trau dồi trình độ ngoại ngữ. Hiện, chuyên ngành này có hướng dẫn hai loại ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật. Bạn có thể lựa chọn một loại ngôn ngữ yêu thích để theo học. Nhà trường cam giúp học viên đạt trình độ ngoại ngữ tương đương bậc B2 (tiếng Anh) hoặc N4 (tiếng Nhật) sau khi học xong.

Nếu cảm thấy hứng thú với hệ đào tạo từ xa của E -PTIT và muốn biết hơn về chương trình học này, hãy ấn vào nút đăng ký phía dưới đây để nhận được tư vấn cụ thể nhé!

Đây là những chia sẻ về ngành khoa học máy tính hiện nay. Hy vọng là bài viết sẽ giúp bạn hiểu được vấn đề “Học khoa học máy tính có khó không?”.

Nguồn: Umt.edu.vn; Vtc.vn

>> Bài viết liên quan:

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Thông báo Lễ Khai giảng Đợt 1 năm 2024

Trung tâm đào tạo Bưu chính Viên thông I trân trọng thông báo tới các anh (chị) học viên kế hoạch Lễ khai giàng Đợt 1 năm 2024.

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không?

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không, những tố chất cần có của một người theo học ngành này để đạt được sự tiến bộ nhanh chóng?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Ai nên học thêm văn bằng thứ 2?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Đối tượng nên học, cần học những gì? Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Sự thật: Bằng đại học hệ đào tạo từ xa xin việc có dễ không?

Bằng đại học hệ đào tạo từ xa có giá trị tương đương với các bằng đại học hệ đào tạo khác. Vì thế, hoàn toàn có thể sử dụng bằng đại học từ xa đi xin việc làm.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!