Giá trị bằng đại học từ xa và những điều bạn cần biết về hình thức giáo dục số

Bạn đang muốn theo đuổi giấc mơ học vấn nhưng bận rộn với công việc, gia đình hoặc hạn chế về địa lý? Học đại học từ xa chính là giải pháp hoàn hảo cho bạn! Không chỉ mang đến kiến thức chuyên môn, giá trị bằng đại học từ xa còn mở ra nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp và nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. Hãy cùng PTIT khám phá những giá trị của bằng đại học từ xa qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hình thức đào tạo đại học từ xa là gì?

gia tri bang dai hoc tu xa
Giá trị bằng đại học từ xa và những điều bạn nên biết

Đại học từ xa là một hình thức học tập được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận, và chỉ có một số trường đại học được phép giảng dạy theo hình thức này.

Khi tham gia học đại học từ xa, người học sẽ được cơ sở đào tạo cấp một tài khoản để truy cập vào hệ thống học tập. Bên cạnh kiến thức ngành, hệ thống còn tự động mở và đóng các bài kiểm tra chuyên cần. Sinh viên cần hoàn thành các bài kiểm tra này để giảng viên có cơ sở đánh giá quá trình học tập của mỗi sinh viên trước kỳ thi tổng kết học phần.

  Đối với hình thức đào tạo này, học viên sẽ học chủ yếu thông qua tài liệu dạng Ebook, file và đĩa mềm, cùng với sự hướng dẫn trực tuyến của giảng viên. Cuối mỗi học phần, nhà trường sẽ lên kế hoạch và tổ chức thi tại các cơ. Sinh viên sẽ đến địa điểm thi tập trung để hoàn thành môn thi của mình.

  Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, số người tham gia hình thức học trực tuyến vào năm 2023 là 1 triệu người, trong đó 500.000 người tham gia học đại học từ xa và các chương trình sau đại học.

  >> Xem thêm: Review học đại học từ xa – Những điều có thể bạn chưa biết

  2. Những đối tượng nào nên học đại học từ xa?

  gia tri bang dai hoc tu xa
  Giá trị bằng đại học từ xa và những điều bạn nên biết

  Hiện nay, ngày càng nhiều người coi trọng giá trị bằng đại học từ xa và quyết định lựa chọn hình thức đào tạo này. Những người phù hợp để tham gia học đại học từ xa bao gồm:

  • Người đang đi làm: Nếu bạn là một nhân viên văn phòng cảm thấy công việc và mức lương hiện tại không đáp ứng được mong muốn của mình, và bạn muốn thay đổi hoặc theo đuổi một ngành học yêu thích trong khi vẫn tiếp tục làm việc, thì chương trình đại học từ xa trực tuyến chính là giải pháp tốt nhất. Giá trị bằng đại học từ xa cũng sẽ là yếu tố quan trọng để bạn cân nhắc lựa chọn phương pháp giáo dục này.
  • Đã tốt nghiệp trung học phổ thông: Đa phần các bạn mới tốt nghiệp trung học phổ thông đang trong giai đoạn chuẩn bị cho tương lai. Dù mong muốn học đại học nhưng có thể không đủ điều kiện để theo học hệ chính quy do khoảng cách địa lý hoặc hoàn cảnh kinh tế gia đình. Học trực tuyến sẽ là lựa chọn phù hợp với chi phí tiết kiệm và thời gian học linh hoạt, đồng thời mang lại tấm bằng có đầy đủ giá trị pháp lý.

  >> Xem thêm: Nên hoc đại học trực tuyến ở đâu thì tốt nhất?

  3. Giá trị của bằng đại học từ xa so với bằng chính quy như thế nào?

  gia tri bang dai hoc tu xa
  Giá trị bằng đại học từ xa và những điều bạn nên biết

  Giá trị bằng đại học từ xa như thế nào khi người học không cần đến lớp học trực tiếp? Thực tế cho thấy, chất lượng của chương trình đào tạo từ xa luôn được các cơ sở đào tạo đảm bảo như khi học trực tiếp tại trường.

  Mặc dù học trực tuyến, chương trình học vẫn được xây dựng dựa trên chương trình của hệ chính quy và do các giảng viên chính quy giảng dạy. Sinh viên phải tham gia các bài kiểm tra tương tự như hệ chính quy. Sau khi hoàn thành các yêu cầu của chương trình đào tạo từ xa, sinh viên phải đăng ký xét tốt nghiệp. Khi đủ điều kiện, sinh viên sẽ nhận được tấm bằng cử nhân danh giá.

  Quy định của Thông tư 05/2012/TT-BNV đã giải đáp thắc mắc về giá trị bằng đại học từ xa. Bằng đại học từ xa có giá trị ngang với bằng đại học chính quy, được đào tạo trực tiếp tại trường lớp. Một điểm thuận lợi khác là bằng đại học từ xa hoàn toàn có thể giúp bạn tiếp tục học lên cao hơn, chẳng hạn như trình độ thạc sĩ.

  Hiện nay, nhiều trường đại học danh tiếng tại Việt Nam tổ chức các chương trình đào tạo đại học trực tuyến nhằm tạo điều kiện tối ưu cho sinh viên, những người ở xa hoặc bận rộn có thể tham gia học tập mà vẫn đảm bảo chất lượng đầu ra. Điển hình như Đại học Hoa Sen, Đại học Hutech, Đại học Mở, và Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông,…

  >> Xem thêm: Bằng đại học trực tuyến có giá trị không?

  4. Vì sao nên chọn theo học hệ đại học từ xa của PTIT?

  gia tri bang dai hoc tu xa
  Giá trị bằng đại học từ xa và những điều bạn nên biết

  Hiện nay, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang tổ chức đào tạo đại học từ xa với hình thức đào tạo trực tuyến trên hệ thống E-Learning PTIT.

  Chương trình đào tạo hệ đại học từ xa gồm ba ngành chính:

   Với hình thức đào tạo này, bạn có thể học tập mọi lúc, mọi nơi mà mình muốn. Chỉ cần có một thiết bị thông minh hỗ trợ kết nối internet, bạn đã có thể tham gia học tập.

   Ngoài ra, bạn không cần lo lắng về chất lượng đào tạo của hình thức này. Giáo trình đào tạo được biên soạn đảm bảo theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được giảng dạy bởi các thầy cô có bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ trở lên. Bạn có thể học lại nhiều lần để củng cố kiến thức, một lợi thế mà nhiều hình thức đào tạo khác chưa có.

   Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin về giá trị bằng đại học từ xa và những điều cần biết về hình thức đào tạo này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chương trình giảng dạy của E-PTIT hoặc cần giải đáp bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với học viện để được giải đáp nhé!

   Tham khảo: linkedin.com, dec.neu.edu.vn,aof.daotaotuxa.net,riam.edu.vn

   >> Bài viết liên quan:

   Bài viết mới nhất

   Bài viết liên quan

   3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

   Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

   Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

   Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

   Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

   Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

   Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

   Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
   ĐĂNG KÝ NGAY

   Nhận thông báo khi có tin tức mới!